Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang thực hiện tốt nhiệm vụ công tác những tháng đầu năm

Thứ năm - 27/07/2023 02:53
Với nhiệm vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, trong những tháng đầu năm 2023 (01/12/2022 - 30/6/2023) Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang có nhiều cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
04 Bai tuyen truyen 63 nam thanh lap nganh KSND
04 Bai tuyen truyen 63 nam thanh lap nganh KSND
04 Bai tuyen truyen 63 nam thanh lap nganh KSND
(Tập thể cán bộ công chức người lao động Viện KSND huyện Ninh Giang)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để làm tốt công tác quản lý tình hình tội phạm, xử lý tin báo tố giác tội phạm, nâng cao chất lượng công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp, không để xảy ra trường hợp oan; chất lượng  kiến nghị được nâng lên; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là trong giai các cơ quan, tổ chức đang sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng; những vần đề nóng trong nhân dân như việc cho vay nặng lãi, tín dụng đen, ma túy, lô đề cờ bạc trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Các chỉ tiêu nghiệp vụ đều hoàn thành, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức cả năm và cao hơn cùng kỳ năm 2022; cụ thể như: Phối hợp với các cơ quan tư pháp xác định giải quyết 03 vụ án trọng điểm, phối hợp với Toà án tổ chức 09 phiên toà hình sự; theo yêu cầu cải cách tư pháp để học tập, rút kinh nghiệm góp phần nâng cao năng lực của kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà, khả năng tranh luận, đối đáp với những người tham gia tố tụng ....

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập thể lãnh đạo VKSND huyện Ninh Giang luôn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai các hoạt động, nội bộ đoàn kết, không có cán bộ bị xử lý kỷ luật. Chất lượng công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp được nâng lên; thông qua hoạt động kiểm sát, VKSND huyện Ninh Giang đã ban hành 11 kiến nghị các loại với Tòa án, Cơ quan điều tra, Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Ninh Giang, Chi cục THADS, UBND cấp xã về hoạt động thụ lý điều tra, xét xử, thi hành án, 03 kiến nghị phòng ngừa các loại đến các Cơ quan quản lý có thẩm quyền. Công tác tiếp dân, tiếp nhận, phân loại xử lý đơn và giải quyết đơn thuộc thẩm quyền được quan tâm, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Công tác thông tin tuyên truyền của đơn vị tiếp tục được đẩy mạnh, đã có 26 tin, bài tuyên truyền được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương, địa phương góp phần tuyên truyền chức năng nhiệm vụ của Ngành kiểm sát đồng thời đưa hình ảnh người cán bộ kiểm sát, hoạt động nghiệp vụ của đơn vị… đến với nhân dân. Chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá của ngành Kiểm sát Hải Dương làỨng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành kiểm sát”. Xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đột phá của đơn vị là:“Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình”. Thông qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình đã ban hành 03 kiến nghị, trong đó: 01 kiến nghị tổng hợp, 01 kiến nghị vụ việc đối với Tòa án nhân dân huyện; 01 kiến nghị phòng ngừa đối với chủ tịch UBND huyện Ninh Giang, ban hành 08 văn bản yêu cầu Toà án tiến hành xác minh chứng cứ bổ sung, thu thập chứng cứ, thực hiện tiếp tục giải quyết các vụ án tạm đình chỉ. Các yêu cầu, kiến nghị được tiếp thu thực hiện.

Tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của VKS trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự; kiểm sát thi hành án; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; bảo đảm mọi vi phạm pháp luật đều được phát hiện kịp thời để kháng nghị, kiến nghị.

Ngoài ra, Công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ cũng như kỷ luật nghiệp vụ, kỷ luật công vụ và nội vụ được tăng cường. Quan hệ giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tư pháp, với Cấp ủy và chính quyền địa phương được củng cố và bảo đảm hài hòa, đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của toàn ngành.

Với những kết quả và thành tích đã đạt trong những tháng đầu năm 2023,  đánh dấu mốc 63 năm thành lập ngành tập thể Viện KSND huyện Ninh Giang vinh dự 02 lần được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương tặng giấy khen, 01 cá nhân vinh dự được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương xét đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do Viện KSND tối cao phát động, và 07 lượt cá nhân được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương tặng Giấy khen.

Trong thời gian tới Viện KSND huyện Ninh Giang tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, thực hiện tốt các giải pháp để phòng, chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; Nâng cao kỷ luật công vụ, nội vụ, thực hiện nghiêm Chỉ thị về phòng chống tham nhũng tiêu cực trong Ngành Kiểm sát nhân dân. Xây dựng người cán bộ kiểm sát như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, để thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của Ngành Kiểm sát nhân dân.

                                         Nguyễn Văn Quang
VKSND huyện Ninh Giang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây