Viện KSND tỉnh Hải Dương đổi mới phương pháp kiểm tra

Thứ sáu - 11/03/2022 04:21

Viện KSND tỉnh Hải Dương đổi mới phương pháp kiểm tra

Ngày 09/3/2022, Đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC và Đoàn kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ tiến hành công bố Quyết định kiểm tra đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang bằng hình thức trực tuyến.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, đây là một trong những biện pháp tiến hành kiểm tra linh hoạt, đồng thời tạo thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra cũng như đảm bảo hoạt động bình thường của đơn vị được kiểm tra.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang có các đồng chí lãnh đạo Viện, kiểm sát viên tham dự. Sau khi Đoàn kiểm tra công bố quyết định, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Viện trưởng trình bày báo cáo tự kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC và Kế hoạch số 01/KH-VKS; báo cáo tự kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ. Đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các nội dung theo Kế hoạch của VKSND tỉnh, Chương trình làm việc của Đoàn kiểm tra đã đề ra; xây dựng báo cáo tự kiểm tra đầy đủ nội dung, đúng thời hạn. Đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, phối hợp với các thành viên trong đoàn kiểm tra hoàn thành các nội dung theo chương trình.

Thực tế cho thấy chất lượng âm thanh, hình ảnh tại các điểm cầu tốt; việc trao đổi thông tin giữa các thành viên đoàn và đơn vị được kiểm tra không bị gián đoạn, tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức… Qua việc đổi mới kiểm tra bằng hình thức trực tuyến đã cụ thể hóa Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm sát hiệu quả dịch Covid-19” để đạt được mục tiêu“Vừa thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả” trong năm 2022.

Theo chỉ đạo của đồng chí Trưởng đoàn, các thành viên tiến hành kiểm tra hồ sơ, tài liệu do VKSND huyện Bình Giang cung cấp, thiết lập biên bản ở từng lĩnh vực kiểm tra, kịp thời phát hiện thiếu sót, vi phạm để chấn chỉnh và hướng dẫn đơn vị được kiểm tra, trên cơ sở đó xây dựng Kết luận kiểm tra và công bố Kết luận bằng hình thức trực tuyến.

Nguyễn Vũ Quang - Phòng 1