VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2014

Thứ hai - 12/01/2015 02:58

VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị  tổng kết công tác kiểm sát năm 2014

Sáng ngày 30/12/2014 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2014.Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh, các đồng chí trưởng phòng, phó trưởng phòng, kiểm sát viên trung cấp; các đồng chí lãnh đạo VKSND cấp huyện.
          Đồng chí Nguyễn Huy Thái –Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương trình bày báo cáo tổng kết công tác kiểm sát năm 2014, trong đó đánh giá năm 2014 VKSND tỉnh Hải Dương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cơ bản chỉ tiêu công tác đạt và vượt chỉ tiêu của Quốc hội giao cho Ngành như: tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 97,2 %, không còn tin báo quá hạn, không có trường hợp tạm giữ tố tụng sau phải xử lý hành chính ; đã khắc phục cơ bản tình trạng tạm giữ chung buồng những người trong cùng vụ án, người chưa thành niên với người thành niên; xác định 72 vụ án trọng điểm, tỷ lệ án VKS truy tố đạt 99,35 %, kháng nghị của Viện kiểm sát được Tòa án chấp nhận đạt 90 %,  không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội, không có án Tòa án xét xử tuyên không phạm tội. Qua công tác kiểm sát, VKSND hai cấp đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố 32 vụ án, 43 bị can; ban hành 52 kháng nghị, 291 kiến nghị, 65 yêu cầu, chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được nâng lên. Đặc biệt VKSND tỉnh đã phối hợp với các cơ quan Thanh tra, Cơ quan điều tra, Tòa án, thi hành án tỉnh, Trại giam Hoàng Tiến- Bộ Công an xây dựng và ban hành 7 Quy chế phối hợp trong công tác, tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ của Ngành. Tuy nhiên hội nghị cũng đã nghiêm túc kiểm điểm đánh giá vẫn còn một số đơn vị thực hiện chưa tốt chức năng, nhiệm vụ như còn có án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng; số lượng kháng nghị về án hành chính trên tổng số án bị hủy, cải sửa chiếm tỷ lệ thấp; số tiền và số việc thi hành án dân sự chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.
          Tại hội nghị có 8 ý kiến tham luận đã phân tích nêu rõ những kết quả đạt được, những chỉ tiêu chưa đạt, nguyên nhân, trách nhiệm; nhiều ý kiến tham luận của các đơn vị cấp huyện đã chia sẻ những kinh nghiệm, những giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao để các các đơn vị khác tham khảo, học tập.
          Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Thái- Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: Năm 2014 mặc dù các đơn vị hai cấp cơ bản đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu công tác, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, tồn tại yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành trong thời gian tới. Đồng thời đồng chí yêu cầu các đơn vị hai cấp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian chờ Chỉ thị, kế hoạch công tác năm 2015, đó là: sắp xếp lại đội ngũ cán bộ cho phù hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2015; đề ra các giải pháp khắc phục ở các khâu công tác còn tồn tại, hạn chế; các đơn vị lựa chọn nhiệm vụ đột phá năm 2015, trong đó phải xây dựng các giải pháp cụ thể để thực hiện; làm tốt công tác tuyên truyền về công tác thi đua, khen thưởng, tuyên truyền về các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến để tổ chức thành công hội nghị điển hình tiên tiến trong thời gian tới./.