VKSND tỉnh Hải Dương và Cục THADS tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị phối hợp công tác Thi hành án dân sự-hành chính năm 2023

Thứ năm - 16/02/2023 22:37

Để tăng cường công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án và kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính, ngày 10/2/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2023.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lại Hữu Đồng, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh , cùng các chấp hành viên các phòng chuyên môn của Cục Thi hành án dân sự và  lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 8 VKSND tỉnh. Hội nghị đã đánh giá lại kết quả công tác năm 2022 những ưu điểm hạn chế, phân tích nguyên nhân dẫn đến hạn chế, đề ra biện pháp khắc phục và những giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Quang Trung- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, đồng chí Nguyễn Quang Trung phát  biểu tại Hội nghị: Bên cạnh những ưu điểm năm 2022 đã đạt được, việc thực hiện phối hợp năm 2022 vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như việc trao đổi thông tin giữa chấp hành viên và kiểm sát viên có một số vụ việc chưa thường xuyên, việc phối hợp xác minh thi hành án chưa thường xuyên, tiến độ giải quyết có việc còn chậm…Phòng 8 cần nâng cao hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính; thường xuyên kiểm sát quyết định thi hành án và việc tổ chức thi hành án; kịp thời phát hiện vi phạm  để tham mưu ban hành kiến nghị, kháng nghị với Cục THADS để khắc phục, sửa chữa kịp thời. Nhằm hạn chế những thiếu sót năm 2022 và đề ra một số biện pháp khắc phục năm 2023, hai Ngành cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, nhằm nâng nhận thức của đội ngũ công chức và quần chúng nhân dân về các quy định pháp luật về thi hành án dân sự, hành chính. Phối hợp trong việc trao đổi thông tin và các văn bản hướng dẫn mới; đề nghị xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự; phân loại việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành; xác minh các vụ việc về tham nhũng, kinh tế, tín dụng, ngân hàng, việc có giá trị thi hành lớn, các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vụ việc áp dụng biện pháp cưỡng chếgiải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trong thi hành án dân sự.

Đồng chí Nguyễn Quang Trung- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương và đồng chí Lại Hữu Đồng- Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hải Dương ký kết nghị quyết phối hợp.

Đồng chí Lại Hữu Đồng, Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh  xác định rõ những nội dung trên là cần thiết. Sau khi thống nhất những nội dung cần phối hợp, hai cơ quan đã ký ban hành Nghị quyết phối hợp để cùng thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Hà Thị Hiệp
Phòng 8-VKSND tỉnh