VKSND huyện Bình Giang phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 09/06/2023 04:56

Nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình. Ngày 9/6/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Ly hôn, tranh chấp chia tài sản chung khi ly hôn giữa nguyên đơn ông Vũ Hồng Q, bị đơn bà Nguyễn Thị D và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Vũ Quang L, chị Vũ Thị M, anh Vũ Quang V…

16 BG 1

 Ảnh phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án: Ông Vũ Hồng Q và bà Nguyễn Thị D chung sống như vợ chồng từ tháng 6/1972, không đăng ký kết hôn. Vợ chồng chung sống hạnh phúc đến năm 1989 thì phát sinh mâu thuẫn do tính tình không hợp, vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã, xô xát và sống ly thân từ năm 1989 đến nay. Xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, ông Q có đơn xin ly hôn, bà D có yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng.

Khối tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm: thửa đất số 58, 59, tờ bản đồ số 8 có địa chỉ tại thôn My Thữ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Thửa đất số 58 có diện tích 494 m2, trong đó có 300 m2 đất ở, 194 m2 đất trồng cây lâu năm; nguồn gốc là của cụ B (mẹ ông Q) cho năm 1993, trên đất có nhà ở do ông Q, bà D xây dựng năm 1987 và công trình phụ do vợ chồng anh L, chị M xây dựng từ năm 2012. Thửa đất số 59 có diện tích 151m2 nuôi trồng thủy sản lâu dài. Cả 02 thửa đất có tổng diện tích 645 m2 và đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên  ông Vũ Hồng Q. Khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  thì gia đình ông Q gồm 7 khẩu bị trừ 210m2 đất nông nghiệp vào diện tích đất vườn thừa. Ông Q, bà D đều yêu cầu được chia bằng hiện vật; anh L, chị M có quan điểm: công trình của anh chị nằm trên phần đất của ai được chia thì người đó sử dụng mà không phải thanh toán tiền công sức.       

Quá trình nghiên cứu hồ sơ trước khi tham gia phiên toà, Kiểm sát viên đã kịp thời phát hiện việc thu thập chứng cứ của Thẩm phán còn thiếu, chưa làm rõ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để đưa họ vào tham gia tố tụng. Kiểm sát viên đã ban hành yêu cầu thu thập chứng cứ và được Thẩm phán thực hiện đầy đủ. Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký toà án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng khác; Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi để làm rõ những tình tiết của vụ án. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả hỏi tại phiên toà và phát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phù hợp với quan điểm về đường lối giải quyết vụ án của Viện kiểm sát, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của đương sự.

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên toà đã thẳng thắn tham gia ý kiến nhận xét ưu điểm, tồn tại đối với Kiểm sát viên tham gia phiên toà. Qua đó, giúp Kiểm sát viên tham gia phiên toà nhận thấy ưu điểm để phát huy, thiếu sót để khắc phục, góp phần cùng tập thể đơn vị nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình nói riêng và công tác kiểm sát hoạt động tư pháp nói chung./.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây