VKSND huyện Nam Sách thi đua chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9

Thứ bảy - 09/09/2023 04:00
Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9, Viện KSND huyện Nam Sách đã tích cực triển khai, thực hiện phong trào thi đua, đạt được nhiều kết quả tốt trên các mặt, nhiều khâu công tác đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

(Ảnh: Buổi họp giao ban tuần tại đơn vị)
Trong thời điểm thi đua (từ ngày 01/6/2023 đến ngày 31/8/2023), đơn vị đã thực hiện các biện pháp để quản lý chặt chẽ tình hình tội phạm, quản lý 34 tin báo, kiểm sát việc giải quyết 28 tin báo (đạt 82,3%). Đảm bảo 100% nguồn tin đều được tiếp nhận, thụ lý, giải quyết và kiểm sát đúng quy định của pháp luật; 100% nguồn tin có dấu hiệu tội phạm đều được khởi tố vụ án để điều tra. Đảm bảo 100% nguồn tin về tội phạm được giải quyết đúng thời hạn. Chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đảm bảo việc tiếp nhận, phân loại, xử lý chính xác, kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Phối hợp kiểm tra Công an cấp xã 06 cuộc, ban hành 06 kết luận. Đã THQCT, KSĐT 44 vụ/61 bị can, truy tố 23 vụ/43 bị can (đạt 100%). THQCT, kiểm sát xét xử 35 vụ/61 bị cáo. Tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án xác định 7 vụ án trọng điểm/23 vụ mới khởi tố (đạt tỷ lệ 30,4%). Phối hợp với Tòa án tổ chức 17 phiên tòa trực tuyến. Số hóa hồ sơ 20 vụ/40 BC; thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại 01 phiên tòa.
Trong lĩnh vực kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện KSND huyện Nam Sách đã kiểm sát 164 thông báo thụ lý vụ việc dân sự, HNGĐ, hành chính, KDTM và Lao động, 114 Quyết định giải quyết vụ việc; tham gia 15 phiên toà và 11 phiên họp, đạt tỷ lệ 100%; Không để xảy ra việc bản án, quyết định Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm xét xử tuyên hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Phối hợp với Tòa án tổ chức 01 phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án dân sự.Thông qua hoạt động kiểm sát ban hành 02 kiến nghị vụ việc, 01 kiến nghị tổng hợp vi phạm với TAND huyện Sách, 01 kiến nghị phòng ngừa với Chủ tịch UBND huyện, được tiếp thu, thực hiện. Trong công tác kiểm sát Thi hành án hình sự, đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện Nam Sách trực tiếp kiểm sát về công tác quản lý, giám sát các đối tượng phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại tại 05 lượt UBND xã, ban hành 02 kết luận và 03 kiến nghị vi phạm. Ban hành 01 kiến nghị tổng hợp với CQTHAHS Công an huyện Nam Sách trong công tác thi hành án hình sự, 01 yêu cầu Tòa án cung cấp tài liệu, chứng cứ, 01 yêu cầu áp giải bị án; tham gia 01 phiên họp rút ngắn án treo. Trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an huyện Nam Sách quý III, ban hành 01 kết luận, kiến nghị. Thông qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự, đã ban hành 01 kiến nghị vụ việc và 01 kiến nghị tổng hợp vi phạm đối với Chi cục thi hành án dân sự huyện, được tiếp thu, thực hiện. Trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án đối với 25 việc. Đã ban hành Quyết định, kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Nam Sách. Thông qua hoạt động kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp đã ban hành 01 yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách ra văn bản giải quyết đơn khiếu nại và 01 kiến nghị vi phạm với Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách
Bên cạnh việc thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ, Lãnh đạo đơn vị đã quán triệt, chỉ đạo công chức, người lao động giữ gìn cơ quan an toàn, sạch đẹp; chấp hành nghiêm quy định, kỷ luật. Đồng thời tích cực thực hiện công tác tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của Ngành, hình ảnh người cán bộ kiểm sát...nhằm xây dựng hình ảnh đẹp, tạo niềm tin của nhân dân vào vai trò bảo vệ pháp luật của Ngành. Từ ngày 01/6/2023 đến ngày 31/8/2023 đơn vị có 19 tin, bài được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng: Báo bảo vệ pháp luật, Truyền hình Hải Dương, cổng thông tin điện tử, đài phát thanh huyện Nam Sách  và Trang thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương.
Những kết quả như trên là sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện chỉ tiêu, sự đoàn kết thống nhất của đơn vị VKSND huyện Nam Sách để thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Ngành KSND, 78 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9. Phát huy những kết quả đạt được, VKSND huyện Nam Sách tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện với những nhiệm vụ đã đề ra theo kế hoạch, đồng thời phấn đấu vượt chỉ tiêu đối với trên 50% tiêu chí thi đua của VKSND tỉnh và của đơn vị đã đề ra để thi đua về đích sớm.

Người viết bài
                                                           Phạm Thị Huệ -Nguyễn Thị Hiên