62 tháng tù cho các bị cáo trộm cắp tài sả

Thứ ba - 17/03/2020 04:18

62 tháng tù cho các bị cáo trộm cắp tài sả

Ngày 06/3/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình Giang, tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Vũ Văn Viên cùng đồng phạm, bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 BLHS.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang, vụ án được tóm tắt như sau: Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài sản của các chủ sở hữu, trong thời gian từ ngày 07/10 đến 03/12/2019, Vũ Văn Viên, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Đăng Hải đã thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản (xe mô tô) trên địa bàn huyện Bình Giang, tổng số tài sản các bị cáo đã chiếm đoạt là  46.500.000 đồng. Cụ thể: Ngày 07/10/2019, khi phát hiện thấy chị Đỗ Thị Vân Anh dựng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirus BKS 34P9-1381 ở rìa đường thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, xe không khóa cổ, không khóa càng, không có người trông giữ, Viên và Tuấn Anh dùng vam phá khóa mở khóa điện rồi chiếm đoạt chiếc xe của chị Vân Anh, trị giá 4.000.000;

Ngày 14/10/2019, Viên và Tuấn Anh đi lang thang tại địa phận xã Tân Hồng, mục đích tìm xem ai có xe mô tô để sơ hở thì trộm cắp. Khi đi đến thôn Mộ Trạch, phát hiện thấy bà Vũ Thị Len dựng chiếc xe Dream BS 34F3-4728, trị giá 8.000.000 đồng tại rìa đường, không khóa cổ, khóa càng. Quan sát thấy không có người trông giữ, Tuấn Anh dùng vam phá khóa mở ổ khóa điện rồi chiếm đoạt chiếc xe của bà Len.

Ngày 17/10/2019, Viên và Hải đi trên đường tỉnh lộ 394, phát hiện thấy tại rìa đường thuộc thôn My Thữ, xã Vĩnh Hồng có dựng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Wave BS 34B2-128.43 của anh Nguyễn Văn Lâm trị giá 7.000.000 đồng không khóa cổ, không có người trông coi. Hải đi bộ đến dùng vam phá khóa mở ổ khóa điện chiếm đoạt chiếc xe rồi cùng Viên tẩu thoát.

Ngày 03/12/2019, Nguyễn Tuấn Anh đi bộ một mình tại thị trấn Kẻ Sặt, khi đến khu vực trước cổng UBND thị trấn phát hiện thấy trước cửa nhà số 22 đường Âu Cơ, chị Dương Thị Hải có dựng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Airblade, BS 34B3-995.52 trị giá 27.500.000 đồng (chìa khóa vẫn cắm ở ổ khóa điện). Quan sát thấy không có người trông giữ, Tuấn Anh đã đi đến mở khóa điện rồi nổ máy chiếm đoạt chiếc xe trên của chị Hải.

Ảnh: Phiên tòa xét xử các bị cáo

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tập trung xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội, những mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo, thực hiện việc tranh luận, đối đáp với người bào chữa cho bị cáo Hải đảm bảo dân chủ công khai, đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Kịp thời yêu cầu Hội đồng xét xử khắc phục những thiếu sót trong việc phổ biến quyền và nghĩa vụ đối với các bị cáo. Cũng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã nêu nguyên nhân dẫn đến tội phạm trong vụ án này là do các bị hại chủ quan, sơ hở trong quản lý tài sản, để xe ở các vị trí mà kẻ gian có thể dễ dàng trộm cắp rồi tẩu thoát nhanh chóng.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và trên cơ sở mức đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Viên 29 tháng tù, Tuấn Anh 26 tháng tù, Hải 07 tháng tù. Bản án đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân./.

Dương Thị Duyên
Viện KSND huyện Bình Giang