Trao đổi: phạm tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" hay tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy"

Thứ hai - 06/03/2023 21:22

Hiện nay tình hình tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp về tính chất và quy mô nhất là đối với tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Tuy nhiên đối với loại tội phạm này đang có nhiều quan điểm và nhận thức khác nhau về đánh giá tội danh.

Trường hợp cụ thể: Ngày 02/02/2023, Đoàn Văn C bảo Lê Xuân H chở đến khu vực huyện A, thành phố H chơi (không nói đi mua ma túy), H đồng ý. Đến nơi, C xuống xe một mình đi mua 01 gói ma túy tổng hợp dạng ma túy đá với giá 300.000 đồng của người đàn ông không quen biết. Sau đó, trên đường về C nói với H là vừa mua được ma túy và rủ H về phòng trọ của H tại xã C, huyện T sử dụng ma túy, H đồng ý. C bảo H chở đến nhà anh Phạm Công B cũng ở huyện T. Đến nhà anh B, C đi vào gặp và rủ anh B đến phòng trọ của H sử dụng ma túy. Trên đường đến phòng trọ của H, C mua 01 chai nhựa đựng nước ngọt; 02 hộp sữa Fami và 01 hộp Philatop. Tại phòng trọ của H, C lấy 01 ống thủy tinh Philatop bẻ 02 đầu ống lấy ống này làm cóong thủy tinh. C bảo H tháo nắp chai nhựa đựng nước ngọt ra rồi đục 02 lỗ trên nắp chai nhựa, lấy 01 ống hút nhựa từ hộp sữa và cắm vào 01 lỗ đục được trên nắp chai. C đổ ma túy đá mua được từ túi nilon ra 01 tờ giấy rồi đổ ma túy từ giấy vào trong ống thủy tinh Philatop. Sau đó, C và H gắn ống thủy tinh Philatop đã chứa ma túy vào 01 lỗ còn lại trên nắp chai. C lấy 01 chiếc bật lửa màu vàng bật lửa hơ nóng ổng thủy tinh để sử dụng ma túy rồi sau đó H cũng sử dụng ma túy. Anh B có mặt tại phòng trọ của H nhưng không sử dụng ma túy. Cả hai sử dụng ma túy đến khoảng 20 giờ 15 phút cùng ngày thì lực lượng Công an đến kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang và thu giữ cùng vật chứng. Cả C và H đều không phải là người nghiện ma túy.

Hành vi của C xác định phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, đối với tội danh của H trong vụ án này có hai quan điểm như sau:

Quan điểm thứ nhất: H phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy vì Lê Xuân H cung cấp địa điểm thuộc quyền quản lý của mình là phòng trọ của H để C và H cùng sử dụng ma túy, ngoài ra H còn chế tạo dụng cụ sử dụng ma túy cùng C là hành vi chuẩn bị công cụ. Vì vậy H có hành vi chuẩn bị địa điểm, chuẩn bị dụng cụ để cho người khác (C) sử dụng ma túy nên hành vi của H phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 255 BLHS.

Quan điểm thứ hai: H phạm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy vì H biết rõ C có ma túy mang đến phòng trọ của mình để cùng sử dụng nhưng vẫn để cho C sử dụng ma túy tại phòng trọ là địa điểm do mình quản lý. Việc H tham gia chế tạo dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy cùng C theo hướng dẫn của C là hành động nhằm sử dụng được ma túy chứ H không phải là người mua, chuẩn bị công cụ từ đầu để cho người khác sử dụng ma túy. Mặt khác theo hướng dẫn tại điểm b mục 6.1 Thông tư liên tịch số 17/2007 thì "Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy:... chuẩn bị địa điểm (thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác)". Trường hợp này H theo sự điều hành của C chuẩn bị địa điểm để C và H sử dụng ma túy nhưng địa điểm này đang do H quản lý nên không phạm tội tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, tại mục 7.1 Thông tư liên tịch số 17/2007 quy định “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy". Vì vậy, việc Lê Xuân H để cho Đoàn Văn C sử dụng địa điểm do mình đang quản lý để C và bản thân cùng sử dụng trái phép chất ma túy đã phạm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 256 BLHS. Đây cũng là quan điểm của tác giả.

Trên đây là bài viết trao đổi nghiệp vụ, rất mong nhận được các ý kiến của đồng nghiệp, cũng như hướng dẫn của cấp có thẩm quyền để áp dụng giải quyết các vụ án trên thực tế.

                                                                                            

Tác giả: Vũ Thị Hương

                                VKSND huyện Tứ Kỳ                                                              


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây