Bài học từ một vụ án Giết người

Thứ năm - 01/06/2023 04:34
Bài học từ một vụ án Giết người

Vụ án xảy ra vào hồi 15h30’ ngày 01/6/2022 với nội dung tóm tắt như sau:

Buổi trưa ngày 01/6/2022, tại nhà của mình ở thôn Cam Thượng, xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Tiến Mạnh có tổ chức ăn cơm và mời một số anh em, bạn bè, trong đó có em trai của Mạnh là anh Nguyễn Xuân T và bạn của Mạnh là anh Vũ Ngọc B. Khi đã uống rượu say, anh B về nhà ngủ, có để quên điện thoại Nokia 105 ở nhà Mạnh. Lúc này ông Vũ Văn K, sinh năm 1974 ở xã Tuấn Việt gọi đến điện thoại của B thì T cầm điện thoại nghe. Hai bên nói qua lại, sau đó dẫn đến chửi nhau, thách thức và hẹn nhau ra ngoài đường gặp để giải quyết. Do uống rượu say nên T lấy xe mô tô phóng đến nhà ông K. T tát ông K vào mặt rồi ra xe ngồi. Ông K cùng con trai Vũ Xuân Mạnh đi ra dùng chân tay đấm đá, đánh T bất tỉnh nằm gục tại sân, xe máy đổ. Ông K cài cổng lại. Khoảng 15 giờ 25 phút cùng ngày, Mạnh không thấy em trai đâu nên đã điều khiển xe Honda Wave đến nhà ông K. Thấy T nằm bất tỉnh ở sân, bên cạnh mặt có vũng máu nên Mạnh mở cổng đi vào, đến chỗ xe máy đổ dựng xe lên định đưa T và xe về thì bị ông K và con trai ra ngăn cản, kéo xe lại không cho đi và chửi, dọa đánh chết. Do bức xúc, M đã đi xe về nhà lấy 01 con dao bầu dài 34,1 cm đến đuổi kịp ông K đâm và chém liên tiếp nhiều nhát trúng vào đầu, tay, chân, bụng ông K. Hậu quả ông K bị 11 vết thương trên cơ thể, trong đó có 01 vết thương tại thái dương đỉnh phải dài 8cm sâu đến xương sọ, vỡ bản sọ ngoài và 01 vết thương thành bụng phải dài 9 cm, tỷ lệ tổn hại 39% sức khoẻ.

Ngày 25/5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh về tội Giết người, theo khoản 2 Điều 123 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, nhận ra lỗi lầm của mình và xin lỗi người bị hại. Tuy nhiên, ông K cùng con trai khăng khăng đổ lỗi cho phía anh em của bị cáo Mạnh, cho rằng bị cáo có hành vi côn đồ và phải bị xét xử ở khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự; yêu cầu giám định lại thương tích; đề nghị tăng mức bồi thường ngoài số tiền hơn 150 triệu ông đã kê trong quá trình điều tra vụ án. Trong quan điểm của mình, ông K nói rằng Tòa cứ xét xử còn phần nào ông không đồng ý, ông sẽ có ý kiến.

Dường như Hội đồng xét xử và tất cả những người tham gia tố tụng tại phiên tòa đều thấy được thái độ và tinh thần không khoan nhượng từ phía người bị hại. Hội đồng xét xử đề nghị Viện kiểm sát xét hỏi và làm rõ.

Với một phiên tòa xét xử một vụ án, điều quan trọng mà Kiểm sát viên mong mỏi không phải chỉ là xử lý nghiêm hành vi phạm tội, phiên tòa còn là bài học giáo dục cho tất cả mọi người. Kiểm sát viên đã giải thích cho bị hại và tất cả những người tham gia phiên tòa hiểu lý do vì sao bị cáo Mạnh không bị truy tố, xét xử theo khoản 1; nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo; về hành vi của ông K và con trai; về vấn đề trách nhiệm dân sự. Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát giải thích và làm rõ những nội dung trên, bị hại đã ngồi im, không còn ý kiến. Những người ngồi dưới phiên tòa mà phần đông là người nhà bị hại, cũng lắng xuống và hiểu ra mọi vấn đề.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đối với bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh. Xong việc mà Kiểm sát viên đã làm được tại phiên tòa là làm rõ: Người bị hại cũng có lỗi. Kiểm sát viên nhấn mạnh thêm: Trong cách hành xử của mình, chỉ từ một cuộc gọi điện thoại, nếu như ông K biết kiềm chế bản thân, thì có lẽ đã không có phiên tòa hôm nay, bị cáo phải chịu 7 năm tù giam, còn bản thân bố con ông K cũng đã bị xử phạt về hành vi vi phạm.

Phiên tòa khép lại. Song, bài học mà mọi người nhận được từ phiên xét xử có lẽ lớn hơn rất nhiều. Cầm lắm một sự cư xử với nhau văn minh hơn, đẹp đẽ hơn trong cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, vất vả này.

                                                       Đàm Thị Hạnh
Phòng 2- VKSND tỉnh Hải Dương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây