Cần thực hiện giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn người dưới 18 tuổi phạm tội trên địa bàn huyện Nam Sách

Thứ hai - 18/07/2022 03:36

Từ đầu năm 2022 đến nay, VKSND huyện Nam Sách đã kiểm sát thụ lý 03 tin báo, đã kiểm sát xác minh, khởi tố, điều tra 02 vụ/03 BC có đối tượng là người dưới 18 tuổi thực hiện. So với cùng kỳ năm 2021, năm 2020, sô vụ án thụ lý có bị can là người dưới 18 tuổi tăng 02 vụ, trong đó loại tội phạm chủ yếu là tội trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích.

Điển hình: Hồi 06 giờ 30 phút ngày 06/11/2021, tại cổng trường THCS QT thuộc địa phận xã QT, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; do mâu thuẫn cá nhân, L.Đ.L sinh ngày 08/07/2005, trú tại xã QT huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã dùng dao (loại dao dọc giấy) đâm vào vùng bụng của anh T.Đ.P, sinh ngày 11/8/2007, trú tại xã QT, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hậu quả: anh P bị thủng hành tá tràng, đứt tĩnh mạch được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Tỷ lệ tốn thương có thể do thương tích gây nên là 30%.

(Ảnh: Internet)

Tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội trên địa bàn huyện gia tăng xuất phát từ nguyên nhân chính đó là:

Thứ nhất, nguyên nhân từ phía gia đình, phần lớn đối tượng dưới 18 tuổi phạm tội cha mẹ ly hôn, hoặc nếu sống cùng bố mẹ chứng kiến cảnh bạo lực, hoặc bố nghiện rượu chè, từng là đối tượng hình sự, có tiền án tiền sự, số ít trường hợp thiếu quan tâm, chăm sóc, bị kẻ xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Thứ hai, nguyên nhân từ phía nhà trường, nhất là công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội để quản lý, giáo dục học sinh chưa thường xuyên, lỏng lẻo, đặc biệt là học sinh cá biệt, thường xuyên bỏ học, vi phạm nội quy.

Thứ ba, ảnh hưởng của lối sống thực dụng, tác động của phim ảnh bạo lực, đối trụy, sự bùng nổ của mạng xã hội nhưng thiếu sự kiểm duyệt, kiểm soát làm tác động tiêu cực đến suy nghĩ, hành động của người dưới 18 tuổi.

Thứ tư, nguyên nhân từ người dưới 18 tuổi phát triển chưa hoàn thiện, dễ bị lôi kéo, kích động, thiếu hiểu biết về pháp luật, dễ có những hành vi lệch chuẩn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền pháp luật, văn hóa, đạo đức lối sống cho lứa tuổi này chưa thường xuyên; công tác nắm tình hình, nắm hộ, nắm người một số thời điểm thiếu chặt chẽ, tạo sơ hở để họ thực hiện hành vi phạm tội.

Thiết nghĩ, để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, làm giảm tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội trên địa bàn huyện, cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp như:

- Một là, tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn của các cơ quan chức năng, đồng thời gia đình cần quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách, trang bị kỹ năng sống, tự hòa giải, kiến thức cơ bản về pháp luật phù hợp lứa tuổi, tâm sinh lý của con em trong gia đình, chú trọng quản lý, giám sát, nhất là thời gian, mức độ sử dụng mạng internet, mạng xã hội, kịp thời uốn nắn những hành vi lệch chuẩn, không để con em vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.

- Hai là, đối với nhà trường, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thầy, cô giáo trong chăm sóc học sinh; tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục học sinh, nhất là số học sinh thường xuyên bỏ học, thường xuyên vi phạm nội quy, có biểu hiện vi phạm pháp luật.

- Ba là, làm tốt công tác nắm hộ, nắm người; quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật với nội dung, hình thức phù hợp với tâm sinh lý, nhận thức từng lứa tuổi, địa bàn, quan tâm vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả người dưới 18 tuổi phạm tội./.

Nguyễn Thị La, Lương Ngọc Anh