Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mạo danh

Thứ hai - 24/07/2023 04:23
Thời gian gần đây có một số đối tượng lợi dụng sự lan tỏa và phổ biến của các sàn thương mại điện tử lớn trên mạng xã hội như shopee, lazada, tiki, tiktok... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách thông báo trúng thưởng quà tặng (các chương trình kỉ niệm, ra mắt sản phẩm, tri ân khách hàng thân thiết... và khách hàng được tặng quà miễn phí) qua điện thoại/tin nhắn, bài đăng trên các trang mạng xã hội dưới danh nghĩa của các sàn thương mại điện tử nói trên đang trở thành một vấn đề vấn nạn lớn với người dùng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mạo danh

15 Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mạo danh 115 Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mạo danh 2


Thủ đoạn của các đối tượng thường là gọi điện thông báo cho khách hàng theo các số điện thoại người dùng đã từng chia sẻ trên các trang mua sắm và thông báo đến khách hàng đã là người may mắn trúng thưởng hoặc được lựa chọn ngẫu nhiên để tặng quà miễn phí. Sau đó, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp và kết bạn qua Zalo, Facebook, Viber,... để "chuyên viên tư vấn" gửi list quà tặng cho khách hàng lựa chọn và yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân để hệ thống sắp xếp gửi quà. Hoạt động này thường yêu cầu người dùng phải thanh toán phí vận chuyển hoặc phụ thu...cho các giải thưởng nhằm mục đích chiếm dụng tiền/thông tin cá nhân để truy cập trái phép vào các tài khoản của người dùng.       

Để tạo niềm tin bên lừa đảo sẽ gửi bằng chứng là các công văn, chứng từ giả mạo hoặc thẻ nhân viên giả. Sau khi người dùng đồng ý tiếp nhận quà các đối tượng sẽ yêu cầu người dùng làm "nhiệm vụ online" để được nhận hoa hồng và quà tặng về tài khoản bằng cách mua hàng/chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Đến khi số tiền của người dùng chuyển vào từ vài trăm đến vài tỷ đồng thì các nhóm đối tượng tự động ngắt kết nối, xóa số liên hệ.

Do vậy, để phòng tránh tình trạng này, kiến nghị người dùng cần:

- Cảnh giác với các cuộc gọi tin nhắn tự xưng, mạo danh các sàn thương mại điện tử thông báo nhận quà, tặng quà, trúng thưởng và yêu cầu thanh toán phí vận chuyển, phụ phí để nhận các món quà này.

- Cần kiểm chứng xác thực thông tin chính thức từ các sàn thương mại điện tử và các thương hiệu.

- Không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng xã hội, không kết bạn, tham gia các hội nhóm, group Facebook, Zalo, Viber...không quen biết.

- Trình báo các cơ quan chức năng nơi gần nhất hoặc cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu, sàn thương mại điện tử khi phát hiện dấu hiệu tội phạm lừa đảo mạo danh liên quan để chiếm đoạt tài sản./.

                                                Đinh Thị Hương
VKSND huyện Kim Thành
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây