Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Chủ nhật - 23/01/2022 22:49

Ngày 18/1/2022, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán 2022. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tập trung, nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân.

       Các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch phân công, bố trí cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực để chủ động xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống, diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, bảo đảm các hoạt động diễn ra thuận lợi, thông suốt, không để dịch ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết.

       Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022: Kể từ 0 giờ ngày 19/01/2022 , tỉnh Hải Dương điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, cụ thể:

     Đối với người đến/về tỉnh Hải Dương, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tự chi trả chi phí xét nghiệm và chấp hành nghiêm một số quy định sau:

       - Người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc bằng RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu:

       + Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

        + Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

       - Người về từ vùng cam, tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2; nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe.

        Người về từ vùng vàng nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2.

      Tất cả các trường hợp trong thời gian tự theo dõi sức khỏe không được tụ tập và đến nơi đông người, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, … thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định; nếu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

       - Yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh khi không cần thiết; nếu đi ra tỉnh ngoài khi trở về phải thực hiện đúng các qui định được nêu trên.

       - Các cơ quan, đơn vị không tổ chức liên hoan ăn uống tập trung cuối năm; các khu dân cư, tổ dân phố không tổ chức ăn uống tất niên của năm Tân Sửu.

       - Đối với các dịch vụ không thiết yếu và hoạt động có tập trung đông người phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và các qui định sau:

       + Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, quán game internet, rạp chiếu phim.

      + Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (vườn hoa, công viên,...) trong cùng một thời điểm. Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh cho phép đón khách ngoại tỉnh đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng (trừ trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng; luôn tuân thủ 5K.

       + Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung đông người quá 50% công suất sử dụng.

      + Các nhà hàng ăn uống không sử dụng quá 50% công suất phòng hoặc trong một không gian khép kín và phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 giờ đến 10 giờ sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

       + Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; phải có hệ thống thông gió tự nhiên tạo không gian thông, thoáng và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

      + Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới, lễ mừng thọ… tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3, 4 và luôn tuân thủ 5K; các Trung tâm tiệc cưới chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

       + Đối với việc tổ chức đám ma và nghi lễ tang ma phải tuân thủ nghiêm túc công tác phòng chống dịch và “Thông điệp 5K”.

       Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Hải Dương; Trích yếu Văn bản số 180/UBND-VP ngày 18/01/2022 của UBND tỉnh Hải Dương.

                                                                                                     Đàm Thị Trang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây