Nâng cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thứ sáu - 26/07/2024 05:31
Vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Lâm, địa chỉ tại phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương (họ tên nhân vật đã được thay đổi) tố cáo nhóm đối tượng (hiện chưa rõ thông tin, địa chỉ của các đối tượng này) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 01 xe ô tô trị giá hơn 01 tỷ đồng. Theo đó, các đối tượng đưa ra thông tin về việc các đối tượng cần tiền để kinh doanh, nhờ anh Lâm đứng tên mua xe ô tô và sử dụng chính xe ô tô đó để thế chấp vay vốn ngân hàng rồi giao xe cho các đối tượng này cho thuê lại, anh Lâm sẽ được hưởng tiền hoa hồng bằng 2% giá trị hợp đồng vay vốn ngân hàng, hàng tháng các đối tượng sẽ trả tiền gốc và lãi. Anh Lâm tin tưởng là thật nên đã đứng tên mua xe, vay vốn ngân hàng, thế chấp bằng xe ô tô đã đứng tên mua rồi giao xe cho các đối tượng. Sau khi nhận được xe, các đối tượng này không trả tiền ngân hàng, không trả lại xe, anh Lâm không liên lạc được nên trình báo đến cơ quan công an.
P1 Tin bài thủ đoạn lừa đảo mới 1
Ảnh minh hoạ
Đến nay, do đã đứng tên trên hợp đồng vay vốn nên hàng tháng anh Lâm vẫn phải trả nợ ngân hàng, xe ô tô không được sở hữu. Đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng lợi dụng vào tình hình kinh tế khó khăn, bị hại là những người đang cần tiền, dễ dàng tin tưởng vào người khác để thực hiện hành vi. Do vậy người dân cần nâng cao cảnh giác trước khi thực hiện các giao dịch dân sự với người khác, nhất là các giao dịch có giá trị tài sản lớn.
                                                                                                                            Tống Thị Ngọc Ánh

Phòng 1 - VKSND tỉnh Hải Dương