Nâng cao chất lượng, số lượng công tác kiến nghị phòng ngừa trong giải quyết các vụ án dân sự - HNGĐ

Thứ ba - 22/08/2023 11:05
Năm 2023 đơn vị VKSND huyện Tứ Kỳ xác định công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm đột phá của cả nhiệm kỳ.

Do đó đơn vị đã trú trọng ngay từ khi phân công công tác đầu năm. Đồng chí Viện trưởng phụ trách, lựa chọn các cán bộ, Kiểm sát viên có kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ, thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm trong công tác kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu, đảm bảo hoạt động được tuân thủ đúng pháp luật, xem xét cân nhắc khi áp dụng pháp luật, đặt lợi ích của nhà nước của nhân dân lên trên hết.

Từ việc xác định nhiệm vụ trách nhiệm trên, đơn vị VKSND huyện Tứ Kỳ đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc khâu công tác, các chỉ tiêu khó thực hiện như kháng nghị đơn vị đã thực hiện xong, chỉ tiêu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cùng các chỉ tiêu khác đơn vị đã thực hiện. Đặc biệt trong lĩnh vực kiểm sát thụ lý giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình đơn vị đã phát hành 05 kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật đối với cấp chính quyền cơ sở. Qua đó góp phần đảm bảo tuân thủ pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhà nước tại địa phương, được Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đánh giá cao.

Cụ thể như sau: Qua kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án hôn nhân gia đình về việc ly hôn giữa chị Nguyễn Thị T (sinh ngày 03/6/1986), trú tại Nghĩa Xá - Đại Sơn - Tứ Kỳ và bị đơn anh Nguyễn Văn N sinh năm 1980, trú tại Bình Thương - Cần Thơ. Anh chị đăng ký kết hôn ngày 20/02/2003 tại UBND xã Đại Đồng (Đại Sơn) khi đó chị T mới 16 tuổi 8 tháng 17 ngày, chưa đủ tuổi kết hôn. Do đó khi đăng ký kết hôn chị T khai sinh ngày 03/02/1985 để đủ tuổi, UBND xã không kiểm tra, đối chiếu tuổi của chị T mà cho đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi là trái pháp luật, vi phạm K1Đ9 Luật hôn nhân gia đình năm 2000. Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ kịp thời kiến nghị Chủ tịch UBND xã Đại Sơn tổ chức rút kinh nghiệm, đồng thời nâng cao kỹ năng, kiến thức pháp luật cho cán bộ làm công tác tư pháp, hộ tịch. Kiến nghị được tiếp thu.

TK Nâng cao chất lượng KN

Hình ảnh phiên tòa dân sự

Ngoài ra qua hoạt động kiểm sát còn phát hiện một số vi phạm của UBND cấp xã trong việc chứng thực chữ ký, không lưu trữ tài liệu chứng thực, trong công tác đăng ký kết hôn... Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã kịp thời kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật đối với cơ quan liên quan, kiến nghị được tiếp thu.

Thông qua kiến nghị phòng ngừa vi phạm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ giúp chính quyền cơ sở nâng cao trách nhiệm, tuân thủ pháp luật trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương, kết quả được nhân dân, chính quyền tin tưởng, đánh giá cao.

Lê Mạnh Hà
Viện KSND huyện Tứ Kỳ