“Hành động xúc phạm Quốc Kỳ, Quốc ca: Gióng hồi chuông cảnh báo”

Thứ tư - 09/10/2024 04:44
Chủ đề xúc phạm Quốc ca và Quốc kỳ đang ngày càng thu hút sự chú ý của dư luận, phản ánh sự thiếu tôn trọng của một số người đối với những biểu tượng thiêng liêng của quốc gia. Quốc ca và Quốc kỳ không chỉ đơn thuần là những bài hát hay lá cờ, đó còn đại diện cho lịch sử, văn hóa và lòng tự hào dân tộc. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nhiều hành vi xúc phạm đang diễn ra, từ việc chế nhạo Quốc ca đến lạm dụng hình ảnh Quốc kỳ. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây tổn hại đến tinh thần đoàn kết dân tộc. Vì vậy, việc lên án mạnh mẽ những hành vi này là cần thiết để bảo vệ và gìn giữ giá trị của các biểu tượng quốc gia.
Hình ảnh: Quốc Kỳ tung bay trước quảng trường Ba Đình
Với sự bùng nổ của mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,…Không khó để bắt gặp hình ảnh xúc phạm Quốc kỳ và Quốc ca. Đáng buồn thay, những hành vi này lại xuất phát từ một bộ phận giới trẻ-những người được coi là mầm non tương lai của đất nước. Điển hình là vụ việc gần đây của một nữ hoa hậu nổi tiếng trên TikTok, người đã thản nhiên hát chế lại đoạn đầu của Quốc ca bằng giọng điệu "đùa cợt", hay việc một nhóm thanh niên có hành động chặt đứt cột cờ treo Quốc kỳ bên đường, rồi xé và vứt Quốc kỳ xuống đất, hình ảnh phản cảm lan truyền khi một số thanh niên lấy Quốc kỳ làm thảm để ngồi xem bóng đá hoặc một thanh niên trên nền tảng tiktok đã sử dụng cờ Tổ quốc quấn thành váy và múa theo nhạc,..Đặc biệt, nhiều đối tượng còn chụp ảnh, quay video những hành động này rồi đăng tải lên mạng để thu hút lượt xem và like. Những hành vi này không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với biểu tượng quốc gia mà còn đặt ra câu hỏi về ý thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa của dân tộc.
Xúc phạm Quốc Kỳ, Quốc ca và chế tài xử lý:
Việc xúc phạm Quốc kỳ và Quốc ca ở nước ta được quy định rõ ràng trong pháp luật. Theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), các hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc ca có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.
1. Xử phạt hành chính: Những hành vi nhẹ có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 5 triệu đồng.
2. Xử lý hình sự: Nếu hành vi xúc phạm gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc mang tính chất cố ý, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, Điều 318 Bộ luật Hình sự quy định tội "xúc phạm Quốc kỳ, Quốc ca" có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Quốc kỳ và Quốc ca không chỉ là biểu tượng thiêng liêng của một quốc gia mà còn là nguồn động lực khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Chúng phản ánh lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước, gắn kết các thế hệ trong một tinh thần đoàn kết. Chính vì vậy, việc bảo vệ Quốc kỳ và Quốc ca không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước hay bất kỳ một đoàn thể nào, mà là trách nhiệm của mỗi công dân, con người Việt Nam. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với những giá trị cốt lõi của dân tộc. Đồng thời, việc bảo vệ Quốc kỳ, Quốc ca còn góp phần ngăn chặn các hành vi xúc phạm, duy trì lòng tự hào và ý thức trách nhiệm cho mỗi con người Việt Nam.
                                             Văn Phúc
VKSND huyện Cẩm Giàng