Truyền thống 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2015)

Thứ hai - 23/03/2015 04:35

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930), Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian Hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn.

Sự ra đời của Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta bấy giờ. Được Bộ chính trị Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép thể theo đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961, đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 đã dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác vận động Thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hằng năm.
          Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:
          - Từ 1931 – 1936: Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
          - Từ 1937 – 1939: Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương.
          - Từ tháng 11/1939 – 1941: Đoàn thanh niên phản đế Đông Dương.
          - Từ 5/1941 – 1956: Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
          - Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn thanh niên Lao Động Việt Nam.
          - Từ 3/02/1970 – 1976: Đoàn thanh niên Lao Động Hồ Chí Minh.
          - Từ 12/1976 đến nay: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
          Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tư do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Đó là lớp thanh niên cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh mà tiêu biểu là Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót; đó là thế hệ thanh niên anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những người con ưu tú như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Thái Văn An… Với hàng loạt các phong trào “Thanh niên xung phong tình nguyện”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung kích”, “Thanh niên kiên cường thắng Mỹ”, “Quyết thắng”. Thế hệ thứ 3 này có mặt đông đảo trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy thần tốc mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất nước.
          Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, hàng triệu lượt ĐVTN tham gia phong trào “Ba xung kích làm chủ tập thể”; gần 9 triệu ĐVTN tham gia phong trào “Thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; hàng chục vạn thanh niên gia nhập lực lượng vũ trang, góp phần tích cực bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế. Tiếp đó là các phong trào “Hành quân theo bước chân những người anh hùng” đã thu hút gần 6 triệu đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia và “Hành quân theo chân Bác” đã có 10 triệu thiếu niên nhi đồng tham gia.
          Từ ngày thành lập đến nay, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã 10 lần Đại hội Đoàn toàn Quốc; lần gần đây nhất là Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 12 đến ngày 14/12/2012. Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; tại Đại hội mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ 2012-2017 được xác định là:
          - Xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có trí thức, sức khỏe, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại.
          - Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.
          - Phát huy vai trò xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
          Đại hội cũng thống nhất, trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 sẽ tiếp tục triển khai hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” qua đó khẳng định quan điểm vừa phát huy, vừa chú trọng chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.
Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VKSND tỉnh Hải Dương

Nhân Tháng Thanh niên năm 2015, mà trọng tâm là hoạt động kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2014) Chi đoàn thanh niên VKSND tỉnh Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động như:
          - Tổ chức học tập buổi sinh hoạt học tập Chuyên đề về làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;
          - Tham gia Chương trình xây dựng các video clip với chủ đề "Tổ quốc tôi yêu" dó Đoàn khối CCQ tỉnh phát động;
          - Tổ chức cho đoàn viên Chi đoàn đảm nhận phần việc thanh niên thông qua việc tổ chức "Ngày chủ nhật xanh" trọng tâm là hoạt động vệ sinh môi trường, giữ gìn trụ sở cơ quan xanh – sạch – đẹp;
          - Tham gia các hoạt động Giao lưu thể thao nhân kỷ niệm 84 năm thành lập Đoàn TNCS HCM do Đoàn khối CCQ và Chi đoàn tổ chức;
          - Động viên Đoàn viên tích cực tham gia góp ý vào các dự thảo Luật; tham gia các cuộc thi do cơ quan phát động;
          - Tăng cường viết các tin, bài tuyên truyền về ngày thành lập Đoàn, tuyên truyền về Ngành KSND…