TP Chí Linh: đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết

Thứ hai - 14/02/2022 21:10

TP Chí Linh: đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết

Vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm giáp tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội manh động, táo bạo. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống, lao động, sản xuất của người dân, tỷ lệ lao động thất nghiệp gia tăng kéo theo nhiều vấn đề về an ninh trật tự, các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm có dấu hiệu tăng cao, nhất là các loại tội phạm như: trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, tội phạm liên quan đến ma túy...

Với nhận định tình hình hoạt động của các loại tội phạm có thể diễn biến phức tạp, do vậy để đảm bảo cho Nhân dân trên địa bàn thành phố Chí Linh vui xuân, đón Tết an toàn, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã tăng cường công tác kiểm sát và công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Viện kiểm sát đã phối hợp phân loại giải quyết 29 tin báo tố giác về tội phạm (điển hình về các tội như: Cố ý gây thương tích, Đánh bạc, Gây rối trật tự công cộng; buôn bán, vận chuyển hàng cấm; Tàng trữ trái phép chất ma túy,…, kiểm sát 25 Quyết định khởi tố vụ án, phê chuẩn 33 Quyết định khởi tố bị can, xác định 05 vụ án trọng điểm, Viện kiểm sát ban hành 01 yêu cầu Cơ quan CSĐT đưa vào tin báo vụ việc có dấu hiệu tội phạm, 01 kiến nghị khắc phục vi phạm về việc không thực hiện yêu cầu đưa vào tin báo của Viện kiểm sát, 01 kiến nghị phòng ngừa đối với Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh về tội phạm liên quan đến pháo nổ. Phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh xét xử 31 vụ/ 39 bị cáo, trong đó có 02 vụ án rút gọn, 04 phiên tòa rút kinh nghiệm.

Trong thời gian giáp Tết, Viện kiểm sát đã phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để kịp thời đấu tranh tội phạm, nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố, xét xử đặc biệt những tội phạm thường xảy ra vào các dịp Tết. Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, góp phần hạn chế tối đa tội phạm xảy ra trên địa bàn. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả vì vậy trong thời gian đón Tết Nhâm Dần (từ ngày 29/01/2022 đến ngày 06/02/2022) trên địa bàn thành phố Chí Linh không xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nào liên quan đến pháo, tình hình tội phạm, an toàn giao thông giảm mạnh so với năm 2021 và những năm trước.

Buổi họp gặp mặt đầu xuân tại Viện KSND thành phố Chí Linh

Ngày 07/02/2022, họp mặt đầu Xuân đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ngành, UBND tỉnh, thành phố về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương, đồng chí Viện trưởng chỉ đạo các đồng chí công chức, người lao động trong đơn vị bắt tay ngay công việc, thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành sớm, chất lượng Kế hoạch công tác năm 2022 đã đề ra.

Nguyễn Thanh Thiện, Vũ Thị Lệ