TP Hải Dương: Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số

Thứ năm - 20/10/2022 00:09

TP Hải Dương: Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số

Hưởng ứng tinh thần chuyển đổi số, ngay từ đầu năm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại đơn vị, cụ thể:

- Đổi mới trong công tác báo cáo án hình sự bằng sơ đồ tư duy:

Viện trưởng đã trực tiếp chỉ đạo các Kiểm sát viên chủ động nghiên cứu sử dụng các phần mềm như Edraw Mind Map, SimpleMind Desktop, iMindMap để phục vụ việc báo cáo án bằng sơ đồ tư duy. 

Việc xây dựng sơ đồ tư duy đối với vụ án một mặt giúp cho Kiểm sát viên hệ thống được toàn bộ các thủ tục tố tụng, các tài liệu, chứng cứ, nắm chắc nội dung vụ án, từ đó có thể phát hiện các thiếu sót trong hồ sơ để kịp thời khắc phục, sửa chữa; mặt khác xây dựng sơ đồ tư duy sẽ tạo thuận lợi, hỗ trợ tốt cho Kiểm sát viên trong việc báo cáo án, đề xuất quan điểm giải quyết vụ án đến lãnh đạo Viện.

 Sơ đồ tư duy còn bảo đảm cho hoạt động báo cáo án thêm phần sinh động, thuyết phục cao và giúp lãnh đạo dễ dàng nắm bắt toàn bộ nội dung của vụ án để có hướng chỉ đạohơn là duyệt đề xuất chỉ có chữ viết.

- Đổi mới trong công tác hỏi cung trong giai đoạn truy tố

Phòng kỹ thuật phục vụ hỏi cung ghi hình có âm thanh

Tiếp tục nâng chất lượng ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can, lấy lời khai trong các giai đoạn giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố. VKSND thành phố Hải Dương đã hoàn thành phòng ghi âm, ghi hình có âm thanh tại trụ sở cơ quan đồng thời tổ chức triển khai việc khai thác, sử dụng phòng ghi âm, ghi hình có âm thanh trong việc hỏi cung, ghi lời khai theo quy định. Đơn vị đã và đang khai thác hiệu quả phòng ghi âm, ghi hình có âm thanh khi tiến hành hỏi cung bị can.

- Đổi mới phương pháp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm mở rộng

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện KSND tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND, Viện KSND TP. Hải Dương đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng bằng hình thức trực tuyến, thực hiện tại 2 điểm cầu Tòa án nhân dân TP. Hải Dương và Viện KSND TP. Hải Dương.Việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến như trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho những đơn vị không có hoặc có ít vụ án đạt tiêu chí để lựa chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tham gia, giúp giảm thiểu được việc đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều Kiểm sát viên, công chức tham dự, đồng thời nâng cao hiệu quả của việc trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm.

- Tăng cường số hoá hồ sơ và trình chiếu hình ảnh tại phiên toà

Số hóa tất cả các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, sau đó phân loại thành các nhóm, theo từng tập để việc tìm kiếm, nghiên cứu hồ sơ được thuận lợi, như tập thủ tục tố tụng vụ án, biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, việc thu giữ và xử lý vật chứng, vấn đề dân sự…Từ hồ sơ số hóa, đối với một số vụ việc có tình tiết phức tạp hoặc nhiều bị can, Viện trưởng chỉ đạo Kiểm sát viên nghiên cứu, vận dụng để xây dựng văn bản báo cáo đề xuất về việc giải quyết vụ án, rồi tiến hành báo cáo án với lãnh đạo Viện bằng hình ảnh thông qua màn hình chiếu. Việc này vừa giúp cho Kiểm sát viên có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu hồ sơ, lại vừa giúp cho hoạt động báo cáo án được chuyên nghiệp, thuyết phục, hiệu quả hơn.

- Đổi mới phương pháp xây dựng báo cáo sơ kết, tổng kết

Ngay từ đầu năm, đơn vị tích cực thu thập hình ảnh, video trong quá trình tiến hành các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ như việc khám nghiệm hiện trường, hỏi cung bị can, xét xử, cưỡng chế thi hành án, các hoạt động thiện nguyện... để phục vụ việc xây dựng báo cáo sơ kết, tổng kết bằng video clip. Do đó, đơn vị xây dựng thành công báo cáo sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022 bằng video clip và được trình chiếu tại Hội nghị sơ kết công tác của đơn vị. Việc trình chiếu báo cáo bằng video clip kèm theo lời bình, có số liệu minh hoạ cụ thể, giúp người xem tiếp cận thông tin một cách dễ dàng, trực quan sinh động hơn phương pháp cũ là đọc bản báo cáo tóm tắt báo cáo.

Do đặc thù đơn vị luôn có số lượng án nhiều nên việc tích cực ứng dụng có hiệu quả chuyển đổi số vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ đã giúp đơn vị VKSND TP Hải Dương hoàn thành công việc nhanh chóng, có trọng tâm và chính xác, đảm  bảo đáp ứng được nhiệm vụ chính trị được giao./.

                                                                                    Nguyễn Thị Thu Hằng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây