TP Hải Dương: Tổng kết công tác kiểm sát năm 2022

Thứ ba - 03/01/2023 09:48

TP Hải Dương: Tổng kết công tác kiểm sát năm 2022

Ngày 21/12/2022,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2022. Với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Viện và toàn thể công chức, nhân viên trong đơn vị.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2022

Hội nghị đã được xem báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2022 bằng Video - clip. Theo đó, trong năm 2022, đơn vị Viện KSND TP. Hải Dương đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và vượt chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành và chỉ tiêu Quốc hội giao.

Trong năm 2022, đơn vị đã kiểm sát việc giải quyết  tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt 96,3 %. Đơn vị đã phát hành 20 yêu cầu khởi tố vụ án; 01 yêu cầu bổ sung quyết định khởi tố vụ án; 01 yêu cầu đưa vào hệ thống tin báo; 09 yêu cầu ra Quyết định giải quyết nguồn tin về tội phạm; 03 yêu cầu phục hồi nguồn tin về tội phạm; 02 kiến nghị vụ việc; 03 kiến nghị tổng hợp đối với Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương.

Đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương thực hiện 16 cuộc kiểm tra về việc tiếp nhận, xác minh sơ bộ và chuyển nguồn tin về tội phạm của Công an các xã, phường. Đơn vị đã truy tố 206 vụ/333 BC, tổ chức 01 phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng, số hóa, trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa, 22 Phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ, 06 Phiên tòa số hóa và trình chiếu hình ảnh. Kiểm sát 727 thông báo thụ lý vụ việc, 11 Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án; 06 quyết định chuyển vụ án, 471 Quyết định công nhận sự thoả thuận, 139 Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, 07 quyết định tạm đình chỉ; tham gia 98 phiên tòa, 13 phiên họp. Qua hoạt động kiểm sát đã phát hành 12 yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ; 03 kháng nghị phúc thẩm dân sự; 05 kiến nghị tổng hợp và 02 kiến nghị vụ việc đối với Tòa án nhân dân TP. Hải Dương; 04 kiến nghị phòng ngừa (trong đó 02 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND xã Liên Hồng, phường Thạch Khôi vi phạm trong việc đăng ký kết hôn; 01 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND phường Thanh Bình trong việc chậm cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án; 01 kiến nghị đối với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất về việc cung cấp chứng cứ). Các kiến nghị đều được tiếp thu, thực hiện.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, các đồng chí tham dự hội nghị đã chủ động tham luận, chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm trong năm 2022 như việc thực hiện báo cáo bằng sơ đồ tư duy vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự của một số vụ việc chưa cao... Đồng thời chỉ ra những nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan của những hạn chế nêu trên và đề ra những phương hướng giải pháp cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2023.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Băng Tâm,  Viện trưởng Viện KSND TP. Hải Dương phát biểu

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Băng Tâm, Viện trưởng Viện KSND TP. Hải Dương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của đơn vị trong năm 2022. Đồng thời, kiểm điểm những tồn tại, hạn chế của đơn vị trong năm 2022. Đồng chí yêu cầu trong năm 2023, đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm, không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung, án hủy do lỗi của Kiểm sát viên; tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu công tác.

Lê Phương Dung
VKSND TP. Hải Dương