Bài giới thiệu về đơn vị Thanh tra- Khiếu tố, VKSND tỉnh Hải Dương

Thứ hai - 31/07/2023 05:32

1. Lịch sử hình thành

Tổ Thanh tra VKSND tỉnh Hải Dương được thành lập từ ngày 01/3/2014, trực thuộc Phòng TCCB, theo Quyết định số 26/QĐ-VKS  ngày 27/02/2014 của Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương; Tổ thanh tra có 02 đồng chí; Tổ trưởng và 01 KSVSC.

Thành lập Thanh tra độc lập kể từ ngày 01/01/2018 theo Quyết định số 91/QĐ-VKSTC ngày 15/12/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao; biên chế của đơn vị có 04 đồng chí: Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, 01 Kiểm tra viên và 01 Chuyên viên.

Sáp nhập đơn vị giải quyết và kiểm sát việc giải quyết đơn KNTC trong hoạt động tư pháp với đơn vị Thanh tra, gọi tắt là “Thanh tra- Khiếu tố”, theo Quyết định số 27/QĐ-VKSTC ngày 31/01/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao. Biên chế có 06 đ/c, gồm: Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, 01 KSVTC, 01 KSVSC, 01 Kiểm tra viên và 01 Chuyên viên; do điều động nên hiện nay biên chế còn 04 công chức.

2Tổ chức bộ máy, cơ cấu công chức

- Địa điểm: phòng 110, 108 trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương

- Những đặc điểm chính: Đơn vị Thanh tra- Khiếu tố hiện nay có 04 công chức gồm: Chánh Thanh tra, Phó Chánh thanh tra, 01 Kiểm sát viên trung cấp, 01Kiểm tra viên chính.

- Chi bộ có 05 đảng viên, trong đó có 02 đ/c là Đảng ủy viên ( đ/c Nguyễn Hoàng Dương- Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh; đ/c Vũ Quang Vinh, Đảng ủy viên, Ủy viên UBKT Đảng ủy).

- Tổ công đoàn có 05 đoàn viên.

3. Chức năng, nhiệm vụ

- Thanh tra công tác THQCT, KSHĐTP, hoạt động hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ Ngành.

- Tham mưu tổ chức tiếp công dân, tiếp nhận, quản lý, phân loại xử lý đơn; giải quyết và kiểm sát việc giải quyết đơn KNTC trong hoạt động tư pháp và kiểm tra các quyết định giải quyết KN có hiệu lực pháp luật của cấp dưới.

- Tham mưu thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của VKSND đối với đơn vị hai cấp;

- Tham mưu giúp Viện trưởng Viện KSND tỉnh theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn công tác tiếp công dân, tiếp nhận, quản lý, phân loại xử lý đơn; giải quyết và kiểm sát việc giải quyết đơn KNTC trong hoạt động tư pháp đối với Viện kiểm sát cấp huyện.

3. Kết quả công tác thi đua

Kể từ ngày thành lập Tổ Thanh tra đến nay, đơn vị kịp thời xây dựng Chương trình, Kế hoạch thanh tra, kiểm tra; đăng ký, phát động các phong trào thi đua; thực hiện việc công khai, dân chủ trong các hoạt động...tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, tham mưu giúp Viện trưởng và tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh duy trì và thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong các hoạt động của Ngành KSND…tập thể đơn vị thực hiện tốt QCDC, quy tắc ứng xử, nội bộ đoàn kết, hàng năm đơn vị hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đơn vị được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của cấp trên; đặc biệt là được Viện trưởng VKSND tối cao 02 lần tặng Bằng khen: có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Thanh tra VKSND nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Thanh tra Ngành KSND  (13/7/1987-13/7/2017); Bằng khen có thành tích xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Thanh tra ngành KSND (13/7/1987-13/7/2022). Nhiều lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Bằng khen, Giấy khen của Viện trưởng VKSND tối cao và của Viện trưởng VKSND tỉnh.

11 Bài viết về Thanh tra 1

Đ/c Vũ Quang Vinh, Chánh Thanh tra

11 Bài viết về Thanh tra 2

Đ/c Phạm Thị Quyên, Phó Chánh Thanh tra