Tăng sức đề kháng phòng chống dịch nCoV

Thứ hai - 24/02/2020 02:28

Tăng sức đề kháng phòng chống dịch nCoV

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Trước tình trạng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona tăng nhanh và diễn biến phức tạp, chưa có thuốc đặc trị, không có vaccine phòng ngừa, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến nghị của Bộ y tế thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để kháng lại các loại virus. Có thể nói cách phòng ngừa tốt nhất là cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bằng cách:

- Cân bằng chế độ dinh dưỡng:

Cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy – Giảng viên cao cấp Đại học y Hà Nội cho biết “Trong vấn đề ăn uống nên hạn chế ăn sáng ở ngoài nếu không cần thiết và khuyến khích tự chuẩn bị bữa sáng tại nhà. Trong chế độ ăn hàng ngày nên ăn đủ chất tinh bột có trong gạo, ngô, khoai, chất đạm có trong cá, thịt và ăn nhiều rau xanh, hoa quả”. Nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng phòng bệnh cúm như:


(ảnh minh họa – Nguồn Internet)

  • Tỏi: Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm chính là tỏi. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao. Nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong 1 ngày do trong quá trình nấu nướng một số công dụng của tỏi có thể mất đi phần nào.
  • Các trái cây thuộc họ cam quýtVitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,...
  • Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.
  • Súp lơ xanh: Chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C, chứa chất sulforaphane, chất này giúp đẩy mạnh hoạt động của một loại gene giúp bảo vệ phổi khỏi tổn thương do áp lực oxy hóa, đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong súp lơ xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt.
  • Gừng: Gừng chứa các thành phần giúp giảm viêm trong cơ thể. Gừng còn giúp thải độc phổi và đẩy mạnh đào thải các mầm bệnh khỏi phổi. Gừng cũng có khả năng thông mũi, cải thiện tuần hoàn đến phổi, nhờ đó cải thiện sức khỏe phổi. Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.
  • Rau cải bó xôi:  chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc nấu rau cải bó xôi trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.
  • Các loại quả hạch và hạt: Các loại quả hạch như đào lộn hột, quả óc chó, hạt dẻ cười và các loại hạt như hạt bí, hạt thì là, hạt hướng dương cung cấp magie cho cơ thể - một khoáng chất có tác dụng giãn phế quản
  • Trà xanh: Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
  • Táo: Táo chứa các hợp chất phenol và flanovoid có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp.
  • Đu đủ: Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.
  • Quả kiwi: Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm folate, kalivitamin K và vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chứa đường nhân tạo sẽ giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy chỉ 10 thìa đường đã khiến hệ miễn dịch không hoạt động hiệu quả, làm bạn dễ mắc các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.

Việc ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, một chế độ ăn phong phú và đa dạng mới chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy cần kết hợp các loại thực phẩm kể trên cùng với các nguồn thực phẩm thông thường khác trong chế độ ăn hàng ngày và bổ sung đủ 2 lit nước/ ngày.

  • Một số biện pháp khác nhằm tăng cường sức đề kháng:

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, việc tập thể dục điều độ, rèn thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc cũng sẽ giúp cho bạn luôn khỏe mạnh. Khi thời tiết giao mùa cần giữ ấm cơ thể đặc đặc biệt là bàn chân và cổ họng vì bạn dễ bị nhiễm bệnh hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp. Hãy thư giãn ít nhất 30 phút mỗi ngày bởi căng thẳng và áp lực kéo dài làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch, do đó cơ thể rất dễ mắc các bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.


(Tập thể dục điều độ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh)

Song song với chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực thì mỗi người cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa virus corona được Bộ y thế khuyến cáo như người tiếp xúc gần với người bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh nCov trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế tại địa phương; người tiếp xúc gần với người bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh nCov phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường, đeo khẩu trang đến nơi công cộng. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng!

                                                                                             Nguyễn Hồng Ngọc (sưu tầm nguồn: vimec.com)
VKSND huyện  Nam Sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây