Bản án chung thân cho hành vi lừa đảo xin việc làm

Thứ ba - 29/07/2014 22:58

Bản án chung thân cho hành vi lừa đảo xin việc làm

Sáng ngày 29/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử bị cáo Vũ Thị Hằng sinh năm 1983, TQ: Bình Giang- Phả Lại- Chí Linh- Hải Dương về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139  Bộ luật hình sự.
          Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Hải Dương, Vũ Thị Hằng là nhân viên văn thư lưu trữ của Công ty cổ phần dịch vụ sửa chữa Nhiệt điện Phả Lại (gọi tắt NPS). Từ năm 2005, Hằng kinh doanh chứng khoán tại 4 công ty: Công ty chứng khoán Hòa Bình, Châu Á- Thái Bình Dương, Công Thương, BSC. Do việc kinh doanh chứng khoán thua lỗ nên đầu năm 2011, Hằng vay nợ khoảng 3 tỷ đồng với lãi suất cao. Không có khả năng thanh toán nên Hằng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Do là nhân viên của Công ty NPS, biết công ty hàng năm có tuyển dụng lao động, nên Hằng phao tin mình có khả năng xin việc cho người có trình độ từ trung cấp nghề trở lên vào lao động dài hạn tại Công ty NPS, ai có nhu cầu xin việc thì nộp hồ sơ và số tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng/ 1 hồ sơ.
Bị cáo Vũ Thị Hằng tại phiên tòa

Qua trung gian là Bùi Thị Bích Hằng, Vũ Thị Hằng đã nhận 77 hồ sơ và số tiền 5.070.000.000 đồng của những người có nhu cầu xin việc. Sau một thời gian Hằng nhận hồ sơ và tiền nhưng không xin được việc cho người lao động, bị thúc giục nhiều lần, Hằng còn dùng thủ đoạn tinh vi giả làm tờ trình, thông báo tuyển dụng và câu hỏi đề thi đưa cho Bùi Thị Bích Hằng để Bích Hằng đưa cho những người nhờ xin việc nhằm tạo lòng tin, sau đó Vũ Thị Hằng còn gọi một số người đã nộp hồ sơ xin việc và tiền đến Công ty NPS giả vờ kiểm tra bằng nghề để trì hoãn kéo dài thời gian.
          Ngoài hành vi lừa đảo bằng hình thức xin việc, vào tháng 3/2011 vợ chồng Vũ Thị Hằng còn thành lập Công ty TNHH Minh Tuấn kinh doanh xỉ than của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Việc kinh doanh không có hiệu quả, thua lỗ nhưng Hằng lại đưa ra những thông tin gian dối như cần tiền vốn để kinh doanh, mua xe bom, mua xỉ, hẹn thời gian thanh toán để những người có tiền tưởng thật, cho Hằng vay tiền lấy lãi suất cao. Sau khi nhận tiền Hằng dùng tiền để chi tiêu cá nhân, dùng tiền của người vay sau trả lãi cho người vay trước, có gia đình cho Hằng vay đến 4 tỷ đồng, tổng cộng Hằng đã vay của 7 người với số tiền 9.382.000.000 đồng. Đến tháng 6/2012 biết không thể thanh toán được nợ, Hằng bỏ trốn khỏi địa phương. Tháng 3/2013 Hằng bị bắt truy nã.
         Nhận định hành vi của Vũ Thị Hằng là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt của nhiều người với số tiền lớn, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Hằng mức án tù chung thân, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho những người bị hại.
Qua vụ án này cũng là bài học cho những người nhẹ dạ, cả tin và tham lãi suất cao dẫn đến tin tưởng giao tiền cho đối tượng lừa đảo dẫn đến nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.