VKSND huyện Bình Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ sáu - 12/09/2014 04:56

VKSND huyện Bình Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát năm 2014 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang và Hướng dẫn của Phòng 5 VKSND tỉnh Hải Dương, sau khi thống nhất với Tòa án nhân dân huyện Bình Giang, ngày 29/8/2014 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã phối hợp cùng Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị để học tập rút kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa, toàn bộ cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị đã tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình  giữa chị Vũ Thị Tuyền – sinh năm 1978 và anh Nguyễn Văn Đoàn – sinh năm 1976 đều TQ:Thôn Đan Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Chị Tuyền anh Đoàn kết hôn năm 1999, vợ chồng hạnh phúc hơn được hơn chục năm thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do tính tình không hợp, vợ chồng thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm sống, anh Đoàn không tu chí làm ăn, không có trách nhiệm với vợ con. Vợ chồng đã ly thân hai năm nay, ngày 28/3/2014 chị Tuyền xin được ly hôn với anh Đoàn, đồng thời yêu cầu giải quyết về con chung, về tài sản và công nợ.
Toàn cảnh phiên tòa

Sau phiên tòa đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm và đóng góp ý kiến nhằm nâng cao kỹ năng, chất lượng của kiểm sát viên tại phiên tòa. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, Lãnh đạo và kiểm sát viên trong đơn vị đã chỉ ra những ưu, khuyết điểm của kiểm sát viên khi tham gia kiểm sát xét xử các vụ án dân sự. Về ưu điểm:  việc phối hợp với Tòa án và chọn phiên tòa của VKSND huyện Bình Giang đã đảm bảo đúng tiêu chí tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kiểm sát viên chủ động nghiên cứu hồ sơ vụ án, chuẩn bị phiếu đề xuất, bản phát biểu tại phiên tòa, đề cương hỏi khi tham gia phiên tòa. Kiểm sát viên đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự, chủ động yêu cầu Hội đồng xét xử tiến hành hỏi theo đúng trình tự theo Điều 222 BLTTDS. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những thiếu sót tồn tại như kiểm sát viên trong quá trình hỏi còn nói nhỏ, bản phát biểu không ghi tên người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị đơn, chủ tọa phiên tòa giới thiệu những người tiến hành tố tụng đã giới thiệu sai tên họ của kiểm sát viên nhưng kiểm sát viên không đính chính.
          Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp kiểm sát viên trực tiếp xét xử thấy được những ưu điểm, thiếu sót của mình khi tham gia phiên tòa. Từ đó nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ, kỹ năng, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa, đồng thời phát hiện kịp thời những vi phạm, thiếu sót để đề xuất kiến nghị, kháng nghị theo quy định của pháp luật.