Rút kinh nghiệm qua phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Thứ năm - 31/07/2014 22:14
          Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ việc dân sự, ngày 04/7/2014, VKSND huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với TAND huyện Cẩm Giàng tổ chức phiên tòa xét xử vụ án dân sự kiện đòi tài sản giữa nguyên đơn là ông Bùi Xuân Đản và bị đơn là ông Lê Duy Kển, ông Lê Khắc Ắt, để rút kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
          Tham dự phiên tòa có đồng chí Phan Thị Thu – Trưởng phòng 5 VKSND tỉnh; đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND TP. Hải Dương, VKSND huyện Thanh Miện, Bình Giang và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị.
          Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Năm 2010, thôn Mậu Tài thực hiện chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn theo chủ trương của nhà nước. Cuối năm 2010, nhà văn hóa đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng tiền xây dựng nhà văn hóa đã hết.
Ngày 06/12/2010, ông Kển là trưởng thôn, trưởng ban xây dựng và ông Ắt là phó bí thư chi bộ, phó ban xây dựng đã không công khai với nhân dân, tự đến đặt vấn đề vay ông Đản, bà Căn số tiền 60.000.000 đồng trong thời hạn 18 tháng
Sau khi vay được số tiền trên ông Kển, ông Ắt đã mang về nhập quỹ thôn để xây dựng nhà văn hóa. Hết thời hạn 18 tháng nhưng ông Kển, ông Ắt chưa thực hiện được việc thanh quyết toán nên không trả được ông Đản, bà Căn số tiền đã vay.
Ngày 13/01/2014, Ông Đản, bà Căn đã làm đơn khởi kiện đề nghị TAND huyện Cẩm Giàng buộc ông Kển và ông Ắt phải trả cho vợ chồng ông số tiền gốc vay là 60.000.000 đồng và tiền lãi là 12.825.000 đồng. Tổng số tiền Ông Đản, bà Căn yêu cầu ông Kển, ông Ắt trả là 72.825.000 đồng.
          Quá trình thụ lý, giải quyết TAND huyện Cẩm Giàng đã tiến hành hòa giải nhưng không thành. Ông Kển và ông Ắt cho rằng đầy là số tiền vay để xây dựng nhà văn hóa thôn, khi nào quyết toán xong sẽ lấy tiền của thôn trả cho vợ chồng ông Đản, bà Căn.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi các đương sự làm rõ các tình tiết của vụ án, việc thực hiện các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và những vấn đề có liên quan đến nội dung bài phát biểu để làm căn cứ thể hiện quan điểm của Viện kiểm sát. Trên cơ sở kết quả việc hỏi, kiểm tra xem xét các tài liệu, chứng cứ, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX xử buộc ông kển, ông Ắt liên đới phải trả cho vợ chồng ông Đản, bà Căn  số tiền gốc vay là 60.000.000 đồng và tiền lãi là 12.825.000 đồng.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Phan Thị Thu đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp ý kiến nêu rõ các mặt KSV đã làm tốt đồng thời cũng chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục để rút kinh nghiệm chung.
Việc tham dự và rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử vụ án dân sự đã giúp cho các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự. Đây là một hình thức học tập, đào tạo tại chỗ mang lại hiệu quả cao.