Phối hợp giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Thứ sáu - 15/08/2014 03:04

Phối hợp giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên toà xét xử sơ thẩm   vụ án hình sự

Để thực hiện tốt Nghị quyết phối hợp công tác năm 2014 của hai cơ quan Viện kiểm sát - Tòa án, ngày 12/8/2014 Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đã phối hợp với Toà án nhân dân TP tổ chức phiên toà xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn Hảo, phạm tội: Trộm cắp tài sản, quy định tại Điều 138 khoản 1 BLHS để các thành viên trong Hội đồng thi đua – khen thưởng Toà án nhân dân Tỉnh Hải Dương tham dự đánh giá kỹ năng xét hỏi, xử lý tình huống, điều hành việc tranh luận tại phiên toà, qua đó lựa chọn xét khen thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”. Vụ án được xét xử công khai tại trụ sở Toà án nhân dân TP.Hải Dương, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà là Kiểm sát viên Nguyễn Văn Tưởng.

Để phiên toà đảm bảo chất lượng và đạt kết quả cao, giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán đã chủ động phối hợp trao đổi nội dung cần đấu tranh làm rõ, không để xảy ra trường hợp hỏi lặp nội dung, đồng thời không bỏ sót tình tiết có ý nghĩa quan trọng của vụ án, đảm bảo tính khách quan, toàn diện, đầy đủ và có căn cứ theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị xét xử của Kiểm sát viên đã được chuẩn bị chu đáo từ luận tội, đề cương xét hỏi cũng như dự kiến những vấn đề có thể phải tranh luận. Tại phiên toà, việc xét hỏi, tranh luận đã được Kiểm sát viên chủ động, thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, góp phần hoàn thiện kỹ năng tác nghiệp của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại các phiên toà xét xử sơ thẩm hình sự.

Qua nghiên cứu Cáo trạng, luận tội của Kiểm sát viên và phần xét hỏi tại phiên toà, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Hảo 06 tháng tù, tổng hợp với 30 tháng tù tại Bản án số 25/2014/HSST ngày 29/4/2014 của Toà án nhân dân Huyện Kinh Môn – Tỉnh Hải Dương buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt của cả hai bản án là 36 tháng tù.

Phiên toà kết thúc đã được các thành viên trong Hội đồng thi đua – khen thưởng của Toà án nhân dân Tỉnh Hải Dương và những người tham dự đánh giá cao về công tác phối hợp, chuẩn bị tổ chức phiên toà, tạo điều kiện hỗ trợ thực hiện tốt nhiệm vụ hai ngành cũng như công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm ổn định tình hình chính trị của địa phương.