Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà

Thứ hai - 13/04/2015 21:20

Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà

Chiều ngày 07/4/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm mở rộng xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Hoa, SN 1978 trú tại Đường Trần Hưng Đạo, Khu La Xuyên, thị trấn Nam Sách, Nam Sách, Hải Dương phạm tội Cố ý gây thương tích quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, có Luật sư do bị cáo mời tham gia tranh tụng, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 3, phòng 1A Viện KSND tỉnh Hải Dương, Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND thị xã Chí Linh, huyện Kim Thành và các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị.
          Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Nguyễn Văn Núi .
Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm ngày 07/4/2015

Theo cáo trạng số 07/VKS-HS ngày 08/01/2015 của Viện KSND huyện Nam Sách xác định: Khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 12/7/2014 tại quán karaoke Tùng Phương ở Đường Trần Hưng Đạo, Khu La Xuyên, thị trấn Nam Sách, do có mâu thuẫn với khách hàng là anh Trần Đăng Quỳnh, Phạm Thị Hoa - quản lý của quán, đã có hành vi dùng cốc thủy tinh đập vào đầu, vào người anh Quỳnh dẫn đến gây thương tích tỉ lệ 08% . Anh Quỳnh có đơn yêu cầu khởi tố đối với Phạm Thị Hoa. Hành vi của bị cáo Hoa đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được Bộ luật hình sự bảo vệ,  gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội tại địa phương. Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hoa 08 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.
          Kết thúc phiên toà, tại trụ sở Viện KSND huyện Nam Sách đồng chí Nguyễn Văn Đoàn – Trưởng phòng 3 Viện KSND tỉnh chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Tham dự buổi rút kinh nghiệm có đồng chí Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện và Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá công tác nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị trước khi xét xử của Kiểm sát viên chu đáo, vì vậy đã thực hiện tốt việc tham gia xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án, đối đáp, tranh luận với Luật sư, thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Bên cạnh đó cũng chỉ ra một số hạn chế để cho các cán bộ, Kiểm sát viên khác học tập và rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và và kiểm sát xét xử hình sự.