Trộm cắp dây cáp điện, bị xử phạt 54 tháng tù

Thứ sáu - 03/04/2015 04:52

Trộm cắp dây cáp điện, bị xử phạt 54 tháng tù

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015 của VKSND huyện Gia Lộc, sáng ngày 01/4/2015 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Gia Lộc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp Toà án nhân dân huyện tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Vũ Văn Nho cùng đồng bọn phạm tội Trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án được chọn để tổ chức phiên toà xét xử rút kinh nghiệm năm 2015. Đồng chí Phạm Thị Xuê – Kiểm sát viên sơ cấp của VKSND huyện Gia Lộc thực hành quyền công tố và KSXX tại phiên toà. Tham dự phiên toà còn có các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.
Cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án như sau: Khoảng 01 giờ 30 phút ngày 02/7/2014, tại khu vực đường 62 mét kéo dài, thuộc địa phận xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Vũ Văn Nho- Sinh năm 1990 trú tại: Khu Lộ Cương A, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Nhật- Sinh năm 1990 trú tại: Khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã lợi dụng đêm tối vắng vẻ, cậy phá cửa các cột đèn điện chiếu sáng T2/L1 22C và T2/L1 23B trộm cắp 48 mét dây cáp điện ngầm lối giữa 2 cột đèn, trị giá 18.720.000 đồng.
Tiếp đó, vẫn với thủ đoạn tương tự như trên, khoảng 01 giờ ngày 19/7/2014, tại đường 62 mét kéo dài thuộc địa phận xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Vũ Văn Nho và Nguyễn Văn Nhật tiếp tục trộm cắp 48 mét dây cáp điện ngầm lối giữa hai cột đèn điện chiếu sáng T3L1/4B và T3L1/5C, trị giá tài sản là 18.720.000 đồng.
          Tổng tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt trị giá 37.440.000 đồng, là tài sản thuộc quản lý của UBND huyện Gia Lộc..
          Tại phiên Toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã kiểm sát chặt chẽ quá trình xét xử, diễn biến phiên toà, lắng nghe, ghi chép, tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và những vấn đề về trách nhiệm dân sự, vật chứng trong vụ án. Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá những chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, vai trò của các bị cáo trong vụ án, nguyên nhân điều kiện phạm tội và kiến nghị phòng ngừa. Căn cứ kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Vũ Văn Nho 33 tháng tù, Nguyễn Văn Nhật 21 tháng tù.
          Kết thúc phiên toà, tại Hội trường VKSND huyện Gia Lộc, đồng chí Viện trưởng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, các đồng chí Kiểm sát viên, cán bộ tham dự phiên toà đã tham gia đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Kết luận cuộc họp, đồng chí Viện trưởng đánh giá công tác chuẩn bị trước phiên toà được chú trọng, quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên đã làm tốt vai trò của mình, cơ bản đảm bảo các yêu cầu đề ra. Về những vấn đề cần rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên cần chuẩn bị bản luận tội chu đáo hơn nữa, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền phòng ngừa tình trạng tội phạm cắt phá chiếm đoạt tài sản của nhà nước trên các trục đường giao thông.
          Thông qua việc tham dự phiên toà và qua nghe các ý kiến tham gia đóng góp tại cuộc họp đã giúp cho các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị.