Xét xử vụ án Cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Hải Dương

Thứ tư - 15/04/2015 03:44

Xét xử vụ án Cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Hải Dương

Sáng 09/4/2015 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã phối hợp với Toà án nhân dân thành phố Hải Dương tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Minh Điệp cùng đồng bọn phạm tội Cướp giật tài sản, quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật hình sự nhằm nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên toà xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự. Tham dự phiên toà có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng 1, Phòng 3- VKSND tỉnh Hải Dương; các đồng chí Lãnh đạo, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên VKSND thành phố Hải Dương.
Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án như sau: Nguyễn Minh Điệp, sinh ngày 01/12/1998, Nguyễn Anh Tùng, sinh ngày 12/5/1997 và Lương Văn Vĩnh là những đối tượng đã có tiền án về tội Cướp tài sản. Để có tiền chi tiêu, Điệp rủ Tùng, Vĩnh đi giật tài sản của người đi đường, với phương thức thủ đoạn là Điệp điều khiển xe mô tô áp sát những người đi đường để Tùng ,Vĩnh ngồi sau giật túi xách rồi tăng ga xe bỏ chạy. Trong khoảng thời gian từ ngày 08/9/2014 đến ngày 02/10/2014, trên địa bàn các Phường Hải Tân, P. Thanh Bình; P. Lê Thanh Nghị, P. Quang Trung -TP.Hải Dương, Điệp, Tùng, Vĩnh đã cùng nhau thực hiện 6 hành vi giật tài sản, trị giá tài sản chiếm đoạt của những người bị hại là 13.633.500đ ( Mười ba triệu sáu trăm ba ba nghìn năm trăm đồng ).
          Tại phiên toà, Kiểm sát viên được phân công đã thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, những người tham gia tố tụng, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trong vụ án này có hai bị cáo là người chưa thành niên phạm tội nên ngoài việc phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Kiểm sát viên đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục đối với các bị cáo nói riêng và toàn thể nhân dân tham dự phiên toà nói chung về hậu quả, tác hại của việc không có ý thức chấp hành pháp luật. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, bài phát biểu bào chữa của Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bị cáo Tùng và Vĩnh, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Điệp 36 tháng tù, bị cáo Tùng 42 tháng tù, bị cáo Vĩnh 45 tháng tù.
Tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
          Kết thúc phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần xây dựng, nêu cao trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến chỉ ra những mặt đã đạt được từ việc lựa chọn vụ án đến việc phối hợp với Toà án để xác định tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm  và những hạn chế cần rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên cũng như chủ tọa phiên toà để các cán bộ, kiểm sát viên học tập rút kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp