Tăng cường xét xử lưu động trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Thứ năm - 09/07/2015 05:45

Tăng cường xét xử lưu động trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Nhằm nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên và đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, sáng ngày 26/6/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng tổ chức hai phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố và tranh tụng của kiểm sát viên tại UBND xã Cẩm Văn, đó là vụ án Nguyễn Văn Kiên và đồng phạm, phạm tội Trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 1, Điều 138 BLHS và vụ án Lương Việt Cường phạm tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 3 Điều 104 BLHS. Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 3 VKSND tỉnh Hải Dương; lãnh đạo, kiểm sát viên VKSND huyện Cẩm Giàng và các đồng chí lãnh đạo, thẩm phán, thư ký TAND huyện Cẩm Giàng.
Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Vụ thứ nhất:Do có ý định trộm cắp tài sản từ trước nên khoảng 0 giờ 30 phút ngày 31/3/2015, tại nhà chị Hà Thị Nhị ở xóm Vạn, thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, lợi dụng sơ hở, Đỗ Thành Đông sinh ngày 18/11/1999, ở Thôn Nhân Nghĩa, xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương, đứng ngoài cảnh giới để Nguyễn Văn Kiên và Đoàn Minh Thắng trèo qua tường bao vào sân trộm cắp 01 xe đạp điện nhãn hiệu BRIDGESTONE trị giá 7.000.000đ, bê qua tường bao đem ra ngoài cất giấu.
          Đến khoảng 02 giờ ngày 31/3/2015, Kiên, Thắng, Đông tiếp tục quay lại nhà chị Nhị, dùng kìm cộng lực cắt tai khóa cổng vào trong sân trộm cắp 01 xe môtô Honda Dream, màu nâu BKS 34B1 -361.90 trị giá 15.500.000đ. Tổng trị giá tài sản chiếm đoạt là: 22.500.000đ. Đến ngày 02/4/2015, Đoàn Minh Thắng đến cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Cẩm Giàng tự thú về hành vi phạm tội của mình.
          Vụ thứ hai:Khoảng 14 giờ ngày 24/11/2013, tại quán bán bia của chị Bùi Thị Hương, sinh năm 1972, ở khu I, thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Lương Việt Cường có hành vi dùng chân tay đấm, đá nhiều nhát vào bụng ông Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1974, ở thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, làm ông Lợi bị thương, tổn hại sức khỏe là 49%.
          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật đối với Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Thông qua việc xét hỏi, trình bày quan điểm của Viện kiểm sát về tính chất, mức độ hành vi phạm tội, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, đáng lưu ý ở vụ án Trộm cắp tài sản, Đoàn Minh Thắng là người ra tự thú nên cần cho Thắng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhằm tuyên truyền sâu rộng đến người dân để việc điều tra phá án có hiệu quả. Đến phần tranh luận, bị cáo Kiên có ý kiến về mức phạt tù đối với bị cáo. Kiểm sát viên đã căn cứ vào các quy định của pháp luật, kết quả xét hỏi công khai khách quan, toàn diện tại phiên tòa để tranh luận với quan điểm của bị cáo, đã thuyết phục được HĐXX và những người đến tham dự phiên tòa. Kết quả HĐXX đã tuyên mức án đối với các bị cáo phù hợp với mức hình phạt Viện kiểm sát đề nghị. Phiên tòa xét xử lưu động công khai ngoài việc xử lý nghiêm người có hành vi phạm tội còn có mục đích răn đe giáo dục, phòng ngừa tội phạm, góp phần vào việc đấu tranh, phòng chống tội phạm. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Kiên 21 tháng tù thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 03/4/2015, xử phạt bị cáo Đoàn Minh Thắng 13 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 26 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, về tội “Trộm cắp tài sản”; xử phạt bị cáo Lương Việt Cường 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, thời hạn tính từ ngày tạm giữ 26/3/2015. Bản án nghiêm khắc của hội đồng xét xử đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân.
          Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Giàng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến để các kiểm sát viên rút kinh nghiệm phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại, góp phần bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ kiểm sát viên ngành kiểm sát nhân dân.