Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự

Thứ năm - 16/07/2015 22:05

Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm  xét xử vụ án dân sự

Ngày 08/7/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự  “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là ông Phạm Văn Kháng trú tại Mạn Đê, Nam Trung, Nam Sách, Hải Dương và bị đơn là ông Nguyễn Quốc Tuấn, bà Nguyễn Thị Tiện cùng trú tại số 255, đường Nguyễn Trãi, khu Hoàng Hanh, TT Nam Sách, Nam Sách, Hải Dương. Trong vụ án này, Ông Phạm Văn Kháng có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Nam Sách giải quyết buộc ông Nguyễn Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Tiện trả số tiền 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng) mà ông Kháng trả nợ giúp tại ngân hàng và khoản tiền lãi phát sinh do chậm thực hiện thanh toán tạm tính từ 01/9/2013 đến 01/11/2014 là 140.000.000 đồng.  Ông Tuấn và bà Tiện không đồng ý với yêu cầu của ông Kháng cho rằng số tiền trên là do chị Phạm Thị Hoa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã trả hộ (vì chị Hoa còn nợ ông Tuấn, bà Tiện số tiền 1.300.000.000 đồng), không phải ông Kháng trả hộ ông Tuấn, bà Tiện tại ngân hàng Thương mại cổ phần và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Hải Dương.
Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên phòng 5 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND thị xã Chí Linh, VKSND huyện Cẩm Giàng cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị.
Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa đồng chí Vũ Hoàng Ninh đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật đối với Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng và đã tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nguồn gốc tranh chấp và quan điểm của các bên về nội dung vụ kiện, tranh luận với người đại diện theo ủy quyền của bị đơn và nguyên đơn. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ kiện. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và được thẩm định tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn theo đó ông Nguyễn Quốc Tuấn, bà Nguyễn Thị Tiện phải trả số tiền 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng) và  lãi suất 9%/1 năm theo lãi suất ngân hàng cho ông Phạm Văn Kháng .
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và chỉ ra những tồn tại hạn chế. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên tòa nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên đã làm tốt hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng dân sự tại phiên tòa, quá trình kiểm sát đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị tốt dự thảo đề cương xét hỏi, dự thảo bài phát biểu, đã chủ động giải quyết các tình huống phát sinh tại phiên tòa.
Kết luận buổi họp rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Trưởng phòng 5 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương ghi nhận kết quả của đơn vị trong việc lựa chọn phiên tòa đảm bảo đúng tiêu chí và khẳng định Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã làm tốt chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm dân sự. Với mục đích là từng bước nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ của các Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát hoạt động tư pháp nhất là tham gia các phiên tòa dân sự nói riêng để từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.