VKSND Tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án phúc thẩm hình sự

Thứ ba - 26/05/2015 21:12

VKSND Tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án phúc thẩm hình sự

Ngày 20/5/2015, VKSND Tỉnh Hải Dương phối hợp với TAND Tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Cố ý gây thương tích đối với bị cáo Vũ Anh Việt và đồng phạm do vụ án có đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Anh Việt và hai bị hại là các ông Đặng Chí Thành, ông Nguyễn Văn Tâm đều kháng cáo toàn bộ Bản án số 11/2015/HSST ngày 30/01/2015 của TAND Thành phố Hải Dương.
          Kiểm sát viên Phạm Thị Thơm thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án trên. Luật sư Lê Ngọc Mai, Luật sư – cộng tác viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hải Dương; Luật sư ông Nguyễn Hồng Bách và bà Trương Thị Pha – Luật sư Công ty luật Hợp Danh Hồng Bách và Cộng sự thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Hà Nam là người bào chữa cho bị cáo Lâm và Việt; Luật sư Huỳnh Phương Nam – Văn phòng luật sư Huỳnh Nam thuộc Đoàn luật sư Hà Nội là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại là ông Tâm và ông Thành.
Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do có mâu thuẫn từ trước với hai ông Nguyễn Văn Tâm, Đặng Chí Thành nên ngày 7/4/2014, Vũ Anh Việt đã rủ đồng bọn của mình là Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Bến, Đinh Văn Dương, Phạm Sỹ Khánh, Trần Thế Lâm đi đánh hai ông. Khoảng 01 giờ ngày 08/4/2014, tại khu vực vỉa hè trước cửa số nhà 73 Bạch Đằng, phường Trần Phú, TP. Hải Dương, Vũ Anh Việt, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Bến, Đinh Văn Dương có hành vi dùng kiếm, tuýp sắt chém, vụt, ném cốc thủy tinh, chân tay đấm đá ông Đặng Chí Thành bị thương tích tổn hại sức khỏe 38%. Tại vỉa hè bờ sông Bạch Đằng (đối diện quán 73 Bạch Đằng) Đinh Việt Tiến, Vũ Anh Việt, Phạm Sỹ Khánh, Trần Thế Lâm có hành vi dùng gậy sắt vụt, chân tay đấm đá ông Nguyễn Văn Tâm bị thương tích tổn hại súc khỏe 43%.
          Tham dự phiên tòa có các cán bộ, kiểm sát viên thuộc Phòng 3 – VKSND tỉnh Hải Dương. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động hỏi các bị cáo, người bị hại để làm rõ các tình tiết của vụ án. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, Kiểm sát viên đã đối đáp tranh luận đầy đủ những ý kiến của Luật sư, bị cáo, người bị hại, bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát. HDDXX đã nhất trí với đề nghị của Viện kiểm sát, quyết định giữ nguyên tội danh, mức hình phạt đối với các bị cáo Việt, Mạnh, Bến, Dương, Khánh, Lâm về tội Cố ý gây thương tích. Xử phạt bị cáo Vũ Anh Việt 8 năm tù, Nguyễn Văn Mạnh 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Bến 7 năm 3 tháng tù, Đinh Văn Dương 7 năm 3 tháng tù, Phạm Sỹ Khánh 5 năm 6 tháng tù, Trần Thế Lâm 30 tháng tù, cho hưởng án treo, chấp nhận một phần trách nhiệm dân sự theo yêu cầu của người bị hại,  tăng bồi thường cho người bị hại là 3 triệu đồng.
          Kết thúc phiên tòa, Phòng 3 – VKSND tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Qua đó đã giúp cho Kiểm sát viên và các đồng chí tham dự phiên tòa rút ra được nhiều bài học sâu sắc, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự.