Hội nghị sơ kết chuyên đề "Rút kinh nghiệm và giải pháp nâng cáo chất lượng THQCT và KSXX tại phiên tòa sơ thẩm và việc lập hồ sơ các vụ án hình sự"

Thứ hai - 25/08/2014 04:57

Ngày 19/8/2014 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị Sơ kết chuyên đề “Rút kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng THQCT và KSXX hình sự tại phiên tòa sơ thẩm, việc lập hồ sơ các vụ án hình sự” 6 tháng đầu năm 2014.
         Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Thái- Tỉnh ủy viên - Bí thư ban cán sự đảng- Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, các đồng chí Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương. Tham dự hội nghị gồm các đồng chí lãnh đạo VKSND cấp huyện; cán bộ quản lý các phòng 1, 1A, 2, 3 VKSND tỉnh và các Kiểm sát viên hai cấp làm công tác THQCT và KSXX án hình sự.
Đ/c Nguyễn Huy Thái - Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Quang - Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương khai mạc hội nghị và quán triệt rõ mục đích yêu cầu của việc tổ chức hội nghị. Đồng chí Phạm Thị Thơm - Phó trưởng phòng 3 đã thông qua bản dự thảo Báo cáo sơ kết chuyên đề “Rút kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng THQCT và KSXX hình sự tại phiên tòa sơ thẩm, việc lập hồ sơ các vụ án hình sự” 6 tháng đầu năm 2014. Dự thảo Báo cáo sơ kết nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2014 Kiểm sát viên hai cấp đã THQCT và KSXXST  464 vụ/908 bị cáo ( tỉnh 22 vụ /50 bị cáo, huyện 442 vụ/ 858 bị cáo); các giải pháp nâng cao chất lượng công tác được triển khai, áp dụng đồng bộ dẫn đến chất lượng công tác THQCT và KSXXSTHS ngày một nâng cao, việc ghi Bút ký phiên tòa, việc lập hồ sơ kiểm sát các vụ án hình sự được thực hiện cơ bản đúng qui định của ngành và hướng dẫn của VKSND tỉnh. Đã có 15/15 đơn vị phối hợp với Tòa án tổ chức 54 phiên tòa xét xử 113 bị cáo, do 37 Kiểm sát viên hai cấp THQCT và KSXXSTHS rút kinh nghiệm; hai cấp Kiểm sát đã cùng với TAND bước đầu thực hiện tốt Qui chế phối hợp giữ VKSND tỉnh Hải Dương và TAND tỉnh Hải Dương trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa lưu động. Báo cáo sơ kết còn chỉ rõ một số tồn tại như: Một số Lãnh đạo đơn vị chưa quan tâm đầy đủ thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác TTHQCT và KSXXSTHS; có KSV còn đọc Cáo trạng chưa lưu loát, xét hỏi chưa rõ ràng, Luận tội chưa đúng hướng dẫn, tranh luận chưa hết nội dung… Báo cáo đã phân tích, làm rõ những nguyên nhân tồn tại, đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
        Dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Văn Quang- Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, các đại biểu tham dự  đã thảo luận  sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo sơ kết, nêu ra những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện, đưa ra nhiều kinh nghiệm và các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác THQCT và KSXXST, nâng cao hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - Trưởng phòng 3, VKSND tỉnh đã phát biểu giải đáp những thắc mắc của các đại biểu, làm rõ hơn nội dung dự thảo Báo cáo.
          Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Huy Thái - Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá Công tác THQCT và KSXX hình sự 6 tháng đầu năm 2014 có nhiều cố gắng, tuy vậy cũng bộc lộ một số tồn tại cần khắc phục. Đồng chí lưu ý một số nội dung, kinh nghiệm để các Kiểm sát viên thực hiện tốt vai trò THQCT và KSXXSTHS tại phiên tòa, thực hiện tốt việc lập hồ sơ kiểm sát án hình sự. Đồng chí nhất trí với các giải pháp đã đề ra trong báo cáo; đồng thời, đồng chí giao cho Phòng 1, VKSND tỉnh  trong thời gian tới nghiên cứu thống nhất hướng dẫn cụ thể việc xây dựng hồ sơ kiểm sát án hình sự (loại nào phải trích ghi, loại nào pho to...) trên cơ sở Quy định về lập hồ sơ kiểm sát án hình sự (ban hành theo Quyết định 07/QĐ-VKSNDTC ngày 12/1/2006 VKSNDTC).
          Sau ½ ngày làm việc khẩn trương, thảo luận sôi nổi, Hội nghị đã thành công tốt đẹp.