Thực hiện có hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

Thứ sáu - 29/08/2014 03:37

Thực hiện có hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam  và thi hành án hình sự

Nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu theo Nghị quyết 37/2012/QHH13 ngày 13/11/2012; Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội và các chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành, Phòng kiểm việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 4) - VKSND tỉnh Hải Dương đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự, đảm bảo các trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam đều có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp nào oan sai, để quá hạn thuộc trách nhiệm của VKS.
          Năm 2014, Phòng 4 xác định khâu đột phá của đơn vị là: Nâng cao chất lượng hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án hình sự. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tăng cường trách nhiệm trong việc kiểm sát thi hành án hình sự nhằm phát hiện vi phạm pháp luật, tham mưu Lãnh đạo viện phát hành 02 Kháng nghị, 02 Kiến nghị đối với Trại tạm giam Kim Chi- Công an tỉnh Hải Dương ; 02 Kháng nghị đối với TAND cấp dưới; 01 Kiến nghị đối với Trại giam Hoàng Tiến- Tổng cục VIII- Bộ công an; 01 Kiến nghị đối với Cơ quan thi hành án hình sự- Công an tỉnh yêu cầu chấm dứt, khắc phục và sửa chữa vi phạm như giữ chung buồng những người trong cùng vụ án, ra quyết định về thi hành án không đúng thẩm quyền, sử dụng phạm nhân đi lao động khi chưa có quyết định của Tổng cục VIII… Các kháng nghị, kiến nghị đều được chấp nhận và tiếp thu, sửa chữa.

Tiếp tục thực hiện chủ trương "Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở", Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, đã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn đối với 8/12 Viện kiểm sát cấp huyện, đạt tỷ lệ 67%, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra là 20% số đơn vị trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện các sai sót, tồn tại của các đơn vị, kịp thời hướng dẫn để thực hiện có hiệu quả công tác này trong thời gian tới.
 Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ và các quy định về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và lời dạy của Hồ Chủ Tịch với cán bộ kiểm sát “ Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn”.
          Với những thành tích đã đạt được nêu trên, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đã được Hội đồng thi đua khen thưởng VKSND tỉnh đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng 1 Bằng khen cho tập thể, được Viện trưởng VKSND tỉnh tặng 01 giấy khen cho tập thể và 2 Giấy khen cho các cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua ngắn hạn năm 2014.
          Để hoàn thành kế hoạch công tác năm 2014, Phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đề ra một số biện pháp cụ thể trong thời gian tới như sau: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu theo Nghị quyết 37/2012/QHH13 ngày 13/11/2012; Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27.11.2013 của Quốc hội và các chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành đã đề ra như cơ bản khắc phục tình trạng  tạm giữ, tạm giam chung người trong cùng vụ án, người chưa thành niên với người đã thành niên, giảm mạnh số người bị kết án phạt tù đang tại ngoại trốn ngoài xã hội…Tăng cường và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự nhằm phát hiện những vi phạm phổ biến trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự để tham mưu Lãnh đạo viện phát hành kháng nghị, kiến nghị phòng ngừa, phấn đấu có từ 1 đến 2 kháng nghị, kiến nghị dạng vi phạm phổ biến.