Ban nội chính Tỉnh ủy Hải Dương giám sát, nắm tình hình tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ

Thứ năm - 21/08/2014 04:11

Thực hiện kế hoạch giám sát tại một số Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, sáng ngày 15/8/2014, Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương đã tiến hành giám sát, nắm tình hình tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, thủ trưởng đơn vị; công tác tư tưởng, tổ chức cán bộ, thực hiện chiến lược về cải cách tư pháp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị theo quy định của pháp luật 6 tháng đầu năm 2014 và công tác phòng, chống tham nhũng. Đoàn giám sát Ban Nội chính Tỉnh uỷ gồm có 3 đồng chí, do đồng chí Lê Xuân La - Phó Ban Nội chính Tỉnh uỷ là Trưởng đoàn. Làm việc với Đoàn giám sát có các  đồng chí lãnh đạo viện và cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ.

Thay mặt lãnh đạo đơn vị, đồng chí Trần Thị Mý đã báo cáo với Đoàn giám sát về kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2014, công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng; phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm sát, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng cuối năm 2014; một số đề xuất về giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và công tác phòng, chống tham nhũng.
          Sau khi nghe báo cáo của đơn vị, các thành viên trong Đoàn giám sát đã yêu cầu đơn vị báo cáo thêm một số nội dung về cơ cấu tổ chức, số lượng, chất lượng đội ngũ Đảng viên, cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị; những vấn đề đáng quan tâm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tứ Kỳ; tiến độ giải quyết và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết một số vụ án phức tạp, kéo dài (trong đó có vụ Cướp tài sản xảy ra tại thị trấn Tứ Kỳ từ năm 2012 …); chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà hình sự; công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tư pháp cùng cấp; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ … Đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã trực tiếp báo cáo đầy đủ các yêu cầu của Đoàn giám sát, đồng thời đề nghị với Ban Nội chính tham mưu với Tỉnh uỷ quan tâm tạo điều kiện cơ sở vật chất cho ngành Kiểm sát nhân dân và các cơ quan tư pháp để thực hiện tốt Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành trong việc phối hợp cung cấp thông tin về tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng đến Viện kiểm sát nhân dân.
          Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân La đánh giá cao công tác chuẩn bị của VKSND huyện Tứ Kỳ phục vụ nội dung giám sát và ghi nhận những kết quả VKSND huyện Tứ Kỳ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014 như tập trung chỉ đạo, đề ra các biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác, cụ thể: đã mở rộng nguồn quản lý tin báo, tố giác tội phạm, không có tin báo quá hạn; các quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án đều đảm bảo có cứ, đúng pháp luật; không có trường hợp nào bắt giữ tố tụng, sau xử lý hành chính hoặc trả tự do do hành vi không cấu thành tội phạm; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Toà án xét xử tuyên không phạm tội ... Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát đã ban hành 10 kiến nghị và 01 yêu cầu. Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo, đã xây dựng chương trình, đề ra nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong nội bộ Cơ quan như: công khai, minh bạch trong hoạt động, trong kê khai tài sản cá nhân, luân chuyển vị trí công tác …, nội bộ cơ quan đoàn kết. Vì vậy, nhiều năm qua không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong đơn vị. VKSND huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện, xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật các vụ án hình sự, đặc biệt là những vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời cũng nhất trí với những đề xuất của đơn vị về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng. Đối với một số đề nghị của VKSND huyện, Đoàn giám sát sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến chỉ đạo.