Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp và ký Quy chế phối hợp công tác giữa Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng

Thứ sáu - 27/03/2015 02:37

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp và ký Quy chế phối  hợp công tác giữa Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng

Để thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được quy định trong Hiến pháp và pháp luật, ngày 25/3/2015, Ban Thường trực Ủy ban mặt trận Tổ quốc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác và ký kết Quy chế phối hợp công tác 2015 (sửa đổi). Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phùng Ngọc Tân – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, kiểm sát viên VKSND và UBMTTQ huyện.
Đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Giàng khai mạc hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Ánh Dương – Phó Viện trưởng VKSND huyện trình bày báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác số 01/2004/QCPHCT/BTTUBMTTQT-VKSH ngày 04/02/2004 được sửa đổi bổ sung ngày 03/04/2012 giữa  Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện. Qua 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp, Ban thường trực UBMTTQ và VKSND huyện đã chủ động phối hợp tốt trong tham gia xây dựng pháp luật; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; công tác kiểm sát và giám sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự… Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị theo các quy định của Quy chế phối hợp đã góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội; đồng thời công tác phối hợp giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực đã giúp VKSND huyện nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, tạo điều kiện cho hai đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.
          Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong một số lĩnh vực hiệu quả chưa cao; việc duy trì chế độ hội họp có lúc chưa thường xuyên; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật có lúc chưa đáp ứng được yêu cầu. Nguyên nhân do đặc thù, tính chất công việc của mỗi cơ quan khác nhau nên việc phối hợp có lúc, có việc còn chậm; đội ngũ cán bộ ở hai cơ quan còn ít mà khối lượng công việc nhiều nên có việc thực hiện hiệu quả chưa cao.
          Đồng chí Vũ Thạch Bồn - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện thông qua bản dự  thảo Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi) giữa Ban Thường trực UBMTQ huyện với VKSND huyện. Dự thảo Quy chế  gồm 15 điều đã quy định đầy đủ cụ thể phạm vi phối hợp, nội dung phối hợp giữa hai cơ quan, trong đó có một số nội dung mới như phối hợp trong phản biện xã hội, trong giám sát và kiểm sát thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
          Trong phần tham luận, các đại biểu đại diện cho hai cơ quan đã phát biểu làm rõ những kết quả đạt được, đánh giá nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp giữa Ban Thường trực UBMTTQ và VKSND huyện, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới. Các ý kiến tham luận đã được đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng VKSND huyện giải trình và tiếp thu.
          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phùng Ngọc Tân – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong 10 năm qua, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định tình hình. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới UBMTTQ và VKSND huyện cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, việc phối hợp phải cụ thể hóa về nội dung, không được coi trọng hình thức; các đồng chí cán bộ, công chức, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo của hai đơn vị cần xác định rõ hơn trách nhiệm của mình, cần tuyên truyền cho các cơ quan khác biết về Quy chế phối hợp giữa UBMTTQ và VKSND huyện; VKSND huyện có trách nhiệm cùng MTTQ tuyên truyền trong nhân dân, bảo đảm nhân quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; phát động phong trào phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hướng tới Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.
          Sau khi thống nhất các nội dung, Hội nghị chuyển sang phần ký kết Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi) giữa Ban Thường trực UBMTTQ với VKSND huyện.
Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Viện kiểm sát nhân dân  huyện Cẩm Giàng ký kết Quy chế phối hợp công tác

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBMTTQ huyện tiếp thu những chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, trong thời gian tới UBMTTQ và VKSND sẽ cụ thể hóa những chỉ đạo bằng chương trình và kế hoạch cụ thể. Đồng chí đánh giá cao kết quả đạt được của UBMTTQ và VKSND huyện qua 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác và nhấn mạnh đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo hướng dẫn của UBMTTQ và VKSND tỉnh. Hai đơn vị sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới./.