Kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Thứ ba - 09/06/2015 22:33

Kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Sáng ngày 02/6/2015, Chi cục THADS huyện Kinh Môn đã phối hợp với Viện KSND huyện Kinh Môn và các ban ngành liên quan tổ chức cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với người phải thi hành án là bà Phạm Thị Thanh, ông Trần Trọng Thắng theo Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 16/QĐ- CCTHA ngày 02/02/2015 và Quyết định cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số 03/QĐ- CCTHA và Kế hoạch cưỡng chế số 184  ngày 18/5/2015 của Chi cục THADS huyện Kinh Môn.
Kiểm sát viên kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án

Nội dung vụ việc: Ngày 19/12/2012, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương, địa chỉ: Số 2C- Phó Đức Chính - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh và vợ chồng bà Phạm Thị Thanh, ông Trần Trọng Thắng có thiết lập hợp đồng tín dụng 266/2012/SGCT-PT.Thanh/HĐTD với nội dung Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương cho vợ chồng ông Thắng bà Thanh vay số tiền 650.000.000đ, để đảm bảo cho khoản vay nên Ngân hàng đã ký hợp đồng thế chấp số 266/2012/SGCT-PT.Thanh/HĐTC ngày 19/12/2012 với chị Phạm Thị Thanh, anh Trần Trọng Thắng và chị Phạm Thị Nhạn, địa chỉ: Bích Nhôi 3 - TT. Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương, tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH438447 do UBND huyện Kinh Môn cấp ngày 12/01/2012, mang tên bà Phạm Thị Nhạn thuộc thửa đất số 63, tờ bản đồ số 05, khu Bích Nhôi 3 - TT. Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương.
          Quá trình thực hiện hợp đồng, ông Thắng bà Thanh đã vi phạm hợp đồng, không trả nợ gốc và lãi nên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín đã làm đơn khởi kiện ra Toà án nhân dân huyện Đông Triều – Quảng Ninh buộc ông Thắng và Thanh phải trả tổng số tiền nợ gốc, lãi và lãi quá hạn tính đến ngày 22/9/2014 là 855.517.864 đồng và số tiền lãi tiếp tục được tính cho đến ngày thanh toán nợ cuối cùng. Sau khi Quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật, nhận được đơn yêu cầu thi hành án xác định tài sản thế chấp để đảm bảo thi hành án ở huyện Kinh Môn nên Chi cục THADS huyện Đông Triều – Quảng Ninh đã ra Quyết định uỷ thác thi hành án cho Chi cục THADS huyện Kinh Môn để giải quyết theo thẩm quyền.
          Sau khi nhận được Quyết định uỷ thác thi hành án Chi cục THADS huyện Kinh Môn đã ra Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 16/QĐ-CCTHA ngày 02/02/2015 buộc ông Thắng và bà Thanh phải trả Ngân hàng số tiền nợ nêu trên.
          Quá trình đôn đốc xác minh thi hành án ông Trần Trọng Thắng bà Phạm Thị Thanh cùng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Phạm Thị Nhạn đều xác định không thể trả nợ số tiền trên cho Ngân hàng nên đồng ý để Chi cục THADS huyện Kinh Môn cưỡng chế kê biên tài sản đã thể chấp để đảm bảo việc thu hồi nợ cho phía Ngân hàng. Do vậy ngày 18/5/2015 Chi cục THADS huyện Kinh Môn đã ra Quyết định cưỡng chế kê biên tài sản của bà Phạm Thị Nhạn là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH438447 do UBND huyện Kinh Môn cấp ngày 12/01/2012, mang tên bà Phạm Thị Nhạn thuộc thửa đất số 63, tờ bản đồ số 05, khu Bích Nhôi 3 - TT. Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương.
          Thực hiện Quyết định cưỡng chế, kê biên nêu trên nên sáng ngày 02/6/2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn tiến hành thực hiện biện pháp cưỡng chế (kê biên) đối với tài sản đảm bảo nêu trên của bà Phạm Thị Nhạn với sự tham gia kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện và các ban ngành liên quan và sự phối hợp của UBND Thị trấn Minh Tân. Quá trình kê biên, người phải thi hành án đã tự nguyện chấp hành, việc kê biên tài sản đã được tiến hành theo đúng quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và được mọi công dân, tổ chức tôn trọng. Việc cưỡng chế đã góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.