Tích cực áp dụng biện pháp xử lý hành chính: Đưa người vào cơ sở giáo dục bắt buộc tại Thanh Hà

Thứ năm - 21/04/2016 20:41
Ngày 14/4/2016, Toà án nhân dân huyện Thanh Hà đã mở phiên họp, ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính: Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Lê Văn Minh sinh năm 1976, nơi ĐKNHTT và chỗ ở: Thôn Du La, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà. Cụ thể:
Trong khoảng thời gian từ ngày 29/10/2015 đến ngày 24/11/2016, Minh đã có 03 lần bị UBND xã Cẩm Chế xử lý hành chính do uống rượu say, chửi bới, đánh đập mẹ đẻ là bà Mạc Thị Nhẫn nhưng Minh đều không chấp hành. Nên ngày 05/01/2016, Chủ tịch UBND xã Cẩm Chế đã ra quyết định số 03 về việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã đối với Lê Văn Minh, mặc dù được giáo dục tại xã nhưng Minh vẫn thường xuyên say rượu và tiếp tục gây mất trật tự công cộng, nhiều lần chửi bới, đánh mẹ đẻ là bà Mạc Thị Nhẫn, phá hỏng tài sản nhà chị Trần Thị Thu Hiền (em dâu Minh).
Tại phiên họp, đối chiếu quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp hành chính tại Tòa án nhân dân, Kiểm sát viên xác định được UBND xã đã lập hồ sơ, Phòng tư pháp huyện đã thẩm định, chuyển Công an huyện đề nghị Toà án huyện giải quyết theo đúng quy định. Việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người vào cơ sở giáo dục bắt buộc thời hạn 12 tháng đối với Lê Văn Minh là cần thiết, là một biện pháp cụ thể bảo đảm trật tự trị an, an toàn xã hội, nhất là thời gian này khi cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện bầu cử Đại biểu quốc hội khoá 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Được biết, trước đó tháng 10/2015, TAND huyện Thanh Hà đã ra quyết định xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc thời hạn 12 tháng đối với Nguyễn Văn Long – sinh năm 1974, trú tại: Thôn Du Tái, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Trong 06 tháng, Toà án nhân dân huyện Thanh Hà áp dụng được 02 đối tượng đưa người vào cơ sở giáo dục bắt buộc tuy không nhiều, nhưng là kết quả tích cực, đáng ghi nhận khi còn không ít những khó khăn, vướng mắc và chưa nhiều đơn vị thực hiện biện pháp xử lý hành chính này.