VKSND huyện Thanh Miện thực hiện tốt việc kiểm sát về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất

Thứ năm - 23/07/2015 05:34

Qua việc phân loại các vụ việc đối tượng phải thi hành án có điều kiện thi hành nhưng chây ỳ không thi hành án, VKSND huyện Thanh Miện đã phối hợp với Chi cục THADS huyện, báo cáo Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện và Phòng nghiệp vụ VKS tỉnh  về kế hoạch tổ chức cưỡng chế đối với người phải thi hành án là: ông Mai Văn Khanh, bà Phạm Thị Cảnh, bà Nguyễn Thị Thu, ông Mai Văn Tẹo, đều có HKTT tại Thôn Kim Trang Đông, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương theo Quyết định thi hành án số 297/QĐ- CCTHA ngày 23/5/2015 của Chi cục THADS huyện Thanh Miện.
Theo quyết định của Bản án đã tuyên thì ông Mai Văn Khanh và bà Phạm Thị Cảnh phải trả cho bà Nguyễn Thị Thu, ông Mai Văn Tẹo diện tích 23,6m2 đất thuộc tờ bản đồ 04, thửa số 309 tại thôn Kim Trang Tây, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; buộc anh Mai Đức Phúc và chị Chu Thị Thu phải có trách nhiệm tháo dỡ 01 phần nhà xây tạm bằng gạch ba banh, mái lợp tôn , công trình phụ, tường gạch cao 0,40cm trên đất của ông Khanh và  bà Cảnh để ông Khanh, bà Cảnh trả lại đất cho bà Nguyễn Thị Thu.
Quá trình xác minh, tổ chức thi hành án Chi cục thi hành án đã nhiều lần tiến hành động viên, thuyết phục, người phải thi hành án tự nguyện thi hành nhưng đã hết thời hạn tự nguyện mà ông Khanh, bà Cảnh, anh Phúc, chị Thu cố tình chây ỳ, không thi hành.
Ngày 22/6/2015, Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Miện ra Quyết định số 02/CCTHA, Kế hoạch cưỡng chế số 02/CCTHA ngày 22/06/2015 về việc cưỡng chế buộc phải thực hiện công việc và chuyển giao quyền sử dụng đất và Thông báo số 02 ngày 22/6/2015 về thời gian cưỡng chế vào hồi 07h30 ngày 13/7/2015 đối với ông Mai Văn Khanh, bà Phạm Thị Cảnh, anh Mai Đức Phúc, chị Chu Thị Thu, địa điểm cưỡng chế tại thôn Kim Trang Tây, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
Ngày 11/07/2015 ông Mai Văn Khanh, bà Phạm Thị Cảnh, anh Mai Đức Phúc, chị Chu Thị Thu đã tự nguyện tháo dỡ 01 phần nhà xây tạm bằng gạch ba banh, mái lợp tôn, công trình phụ, tường gạch cao 0,40 cm trên đất của ông Khanh, bà Cảnh.
Ngày 13/7/2015, Chi cục THADS huyện Thanh Miện đã phối hợp với chính quyền địa phương xuống đo đạc, cắm mốc và chuyển giao quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Thu, ông Mai Văn Tẹo. Kiểm sát viên được phân công đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục và các hoạt động cưỡng chế của Chi cục THADS, đảm bảo việc cưỡng chế được tiến hành theo đúng quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo Bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành. Việc cưỡng chế đã góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.