Mùa vải bội thu, nhìn từ việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Thứ ba - 28/06/2016 21:48

Vải thiều huyện Thanh Hà không chỉ có mặt trên khắp cả nước và trên các thị trường truyền thống mà còn có mặt trên các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU...
Giá trị quả vải ngày càng được nâng lên, cải thiện đời sống người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Thanh Hà những năm qua. Một vấn đề đặt ra là, để quả vải có thể lưu chuyển đến nơi tiêu thụ nhanh nhất và thuận lợi, đảm bảo được chất lượng quả vải, hạn chế đến mức thấp nhất quả vải bị hỏng, vấn đề đặt ra hàng đầu là đảm bảo an ninh trật tự, nhất là đảm bảo an toàn giao thông đường bộ trong thời gian thu hoạch vải thiều.

Thu gom vải thiều để xuất khẩu tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà

Thời gian thu hoạch vải được chia làm hai đợt gồm: Vải đầu vụ (vải chín sớm) từ ngày 25/5, vải chính vụ từ ngày 10/6. Thời gian thu hoạch tại mỗi thời điểm trong khoảng 20 ngày. Thời gian thu hoạch ngắn, sản lượng lại cao. Theo số liệu của phòng Nông nghiệp huyện Thanh Hà dự tính sản lượng vải thiều huyện Thanh Hà năm 2016 ước tính khoảng 25.000 tấn, trong đó vải sớm khoảng 13.000 tấn, vải chính vụ khoảng 12.000 tấn, nên vấn đề trung chuyển vải diễn ra tấp lập. Lưu lượng phương tiện giao thông thu mua vải trên tỉnh lộ 390 chạy qua huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) là rất lớn, đặc biệt là đoạn đường thuộc 6 xã khu Hà Đông gồm Thanh Bính, Thanh Cường, Thanh Hồng, Hợp Đức, Trường Thành, Vĩnh Lập. Chính quyền các xã Thanh Thuỷ, Thanh Xá, thị trấn Thanh Hà chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giải tỏa các tụ điểm gây ách tắc giao thông, nhất là tại ngã ba Thanh Xá và chợ Lại (Thanh Thủy).
 Bên cạnh đó các phòng chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn giải tỏa hành lang giao thông, phát quang cây cối, dỡ bỏ các mái che, mái vẩy che khuất tầm nhìn, bảo đảm đường thông hè thoáng, tạo điều kiện cho xe về mua vải thuận lợi, lực lượng công an các xã hàng ngày nhắc nhở nhân dân không kinh doanh, mua bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bố trí người hướng dẫn xe đến thu mua vải đỗ đúng nơi quy định. Ban An toàn giao thông huyện và các xã, thị trấn tăng cường quản lý các phương tiện đến thu mua vải. Công an huyện bố trí các đội bảo đảm an toàn giao thông tại một số điểm để phân luồng giao thông, giảm ách tắc cục bộ. Cùng đó là tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chủ phương tiện xe máy, xe đạp đậu đỗ trái phép dưới lòng đường, giải tỏa gây mất trật tự hành lang ATGT giúp nhân dân thu hoạch vải thiều, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông. Huyện nhà hiện có 3 bãi đỗ xe tại các xã Thanh Xá, Thanh Thuỷ và Thanh Bính, mỗi bãi chứa được khoảng 20-30 xe chở container có tải trọng lớn góp phần tích cực giảm ùn tắc giao thông trong mùa thu hoạch vải.
Bãi xe ô tô ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà trong mua thu hoạch vải

Xác định yêu cầu nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà đã chủ động thực hiện các hoạt động kiểm sát như: Phối hợp chặt chẽ với công an huyện, cơ quan điều tra trong phân loại xử lý thông tin tội phạm, tố giác tin báo về tội phạm xảy ra.
Trên địa bàn, phối hợp ba ngành Công an – Tòa án – Viện kiểm sát xác định giải quyết án trọng điểm kịp thời đưa ra xét xử lưu động, cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác kiểm sát Thi hành án hình sự thông qua kiểm sát trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã về quản lý người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; Tăng cường phối hợp với thường trực Mặt trận tổ quốc huyện, Đài phát thanh huyện trong tuyên truyền chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Với những hoạt động cụ thể thiết thực, kết quả hoạt động của đơn vị đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, một mùa thu hoạch vải bội thu của nhân dân huyện Thanh Hà đã thành hiện thực./.