TP Hải Dương: thực hiện tháng hành động phòng chống ma túy

Thứ tư - 07/07/2021 22:35

TP Hải Dương: thực hiện tháng hành động phòng chống ma túy

Thực hiện tháng hành động phòng chống ma túy năm 2021, Viện KSND thành phố Hải Dương đã kiểm sát việc xác minh, KSĐT điều tra 11 vụ trong đó 02 vụ Mua bán trái phép chất ma túy, 08 vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy, 01 vụ Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Điển hình là các vụ án: Lê Văn Dũng, sinh năm 1966 trú tại số nhà 11/88 Đinh Văn Tả, phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương (Dũng là đối tượng 09 lần bị xét xử về các tội phạm liên quan đến m‌a tú‌y, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đánh bạc và cố ý gây thương tích) có hành vi cất giấu trái phép tại nơi ở 1,847 gam ma túy Heroine và 1,082 gam ma túy tổng hợp để sử dụng và bán kiếm lời.

Hay như vụ Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy: Khoảng 22 giờ ngày 17/4/2021 tại nhà ở của Phạm Văn Tuyển sinh năm 1989 ở thôn Cập Thượng, xã Tiền Tiến, thành phố Hải Dương; Tuyển sử dụng nhà ở của mình để cùng sử dụng trái phép chất ma túy với Lê Văn Thúc sinh năm 1984 trú tại: thôn Song Động, xã Tân An, huyện Thanh Hà và Hoàng Văn Dũng sinh năm 1998 trú tại thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến, TP. Hải Dương.

Bên cạnh đó trong tháng 6/2021 Viện KSND thành phố Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan tố tụng xác định 06 vụ án về ma túy là án trọng điểm để giải quyết nhanh chóng đáp ứng kịp thời tình hình chính trị địa phương. Đồng thời đơn vị cũng đẩy nhanh tiến độ truy tố các vụ án về ma túy, trong tháng đã truy tố 8 vụ/ 9 bị can.

Ảnh: Số ma túy trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy

Trong công tác thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử các vụ án về tội phạm liên quan đến ma túy; Viện KSND thành phố Hải Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương đưa ra xét xử 7 vụ án/7 bị can (chiếm 70% tổng số vụ án xét xử trong tháng 6/2021).

Trong công tác phòng ngừa tội phạm về ma túy; Viện KSND thành phố Hải Dương đã xác định một số địa bàn xã, phường xảy ra nhiều tội phạm về ma túy đồng thời tổng hợp một số vụ án có các đối tượng phạm tội là người dân tộc thiểu số từ địa phương khác đến địa bàn thành phố Hải Dương tìm kiếm việc làm sau đó phát sinh tội phạm về ma túy để dự thảo kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và hạn chế tội phạm về ma túy nói riêng.

Ngô Thu Hà, Nguyễn Phương Linh
Viện KSND thành phố Hải Dương