Yêu cầu bồi thường hợp đồng đào tạo, hợp đồng bảo lãnh được chấp nhận

Thứ hai - 26/05/2025 04:52
Ngày 22/5/2025, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 03 vụ tranh chấp lao động về “Yêu cầu bồi thường vi phạm hợp đồng đào tạo, hợp đồng bảo lãnh” giữa người khởi kiện: Công ty L, địa chỉ: Lô I-4 khu công nghiệp Tràng Duệ thuộc khu kinh tế Đình Vũ Cát Hải, xã Hồng Phong, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng và các bị đơn anh Dương Văn H, sinh năm 1992, anh Tô Văn K,  sinh năm 1985, anh Đồng Văn T, sinh năm 1999, Đều cùng trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.
Nội dung vụ án: Các anh Dương Văn H, Tô Văn K, Đồng Văn T ký kết hợp đồng lao động không thời hạn với công ty L. Ngày 24/3/2023, công ty L và anh H, K, T ký kết hợp đồng đào tạo với nội dung: người lao động phải tham dự đầy đủ các buổi học và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của khóa đào tạo từ ngày 24/1/2024 đến 30/3/2024 tại Hàn Quốc; không được phép tự ý trốn khỏi nơi đào tạo hoặc sinh sống một cách bất hợp pháp tại nơi tổ chức đào tạo; phải có người thân trong gia đình bảo lãnh để bảo đảm cho việc thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận tại hợp đồng này. Công ty L có quyền yêu cầu người lao động hoặc người bảo lãnh phải bồi thường 100% chi phí đào tạo, tiền phạt vi phạm hợp đồng, các khoản bồi thường khác và khoản tiền phạt gấp 2 lần chi phí đào tạo nếu người lao động vi phạm hợp đồng đào tạo. Ngày 22/1/2024 chị Mai Thị Kim L (vợ anh H), bà Phạm Thị H (mẹ anh K), ông Đồng Văn P (bố anh T) cùng các anh H, K, T ký kết hợp đồng bảo lãnh với công ty L với các nội dung như trên.               
 
Hình ảnh phiên tòa xét xử vụ án lao động sơ thẩm ngày 22/5/2025
Ngày 24/1/2025 các anh H, K, T được công ty L đưa sang đào tạo tại Hàn Quốc và được công ty L thuê xe ô tô đưa đón, mua bảo hiểm, chi phí chỗ ở, tiền ăn. Quá trình thực hiện hợp đồng đào tạo đến các ngày 27/1/2024, 01/2/2024 và ngày 31/1/2024 các anh H, K, T bỏ trốn khỏi ký túc xá, không tham gia khóa đào tạo.  Ngày 11/10/2024 công ty L khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc các anh H, K, T phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo và tiền phạt vi phạm hợp đồng; yêu cầu bà Phạm Thị H (mẹ anh K) phải có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo và tiền phạt hợp đồng trong trường hợp anh K không thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho công ty.   
Tại phiên tòa Công ty L trình bày công ty đã chi phí làm visa, thuê xe ô tô đưa đón, mua bảo hiểm, chi phí chỗ ở, tiền ăn cho các anh H, K, T sang Hàn Quốc đào tạo và đề nghị Tòa án buộc anh H phải bồi thường 74.282.994đ, anh K phải bồi thường 84.095.880đ, anh T phải bồi thường 89.285.904đ cho công ty L, buộc bà Phạm Thị H (mẹ anh K) phải có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo và tiền phạt hợp đồng trong trường hợp anh K không thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho công ty.  
Đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa đã hỏi và làm rõ công ty L không yêu cầu xem xét giải quyết hợp đồng bảo lãnh đối với anh H và anh T, không yêu cầu buộc người bảo lãnh của anh H và anh T phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường theo hợp đồng bảo lãnh. Tuy nhiên đánh giá về tính liên quan giữa hợp đồng đào tạo và hợp đồng bảo lãnh thì bảo lãnh là 01 điều kiện nằm trong hợp đồng đào tạo và hợp đồng đào tạo chỉ thực hiện được khi có bảo lãnh do vậy đề nghị Hội đồng xét xử bổ sung chị Mai thị Thùy L và ông Đồng Văn P là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Xét thấy các anh H, K, T đã bỏ trốn khỏi nơi đào tạo là vi phạm Điều 7 của hợp đồng đào tạo đã ký kết, yêu cầu bồi thường của công ty L về phạt vi phạm hợp đồng và yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí thực tế có hóa đơn chứng từ là phù hợp với các điều 7, điều 9 của hợp đồng đào tạo và điều 1 của hợp đồng bảo lãnh giữa các bên ký kết. Việc ký kết các hợp đồng trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo về hình thức và nội dung, phù hợp với các quy định của pháp luật nên làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ của người tham gia ký kết. Do vậy căn cứ các Điều 62, 188, 190, 219 Luật lao động 2019 đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của công ty L.
Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của công ty L phù hợp với đề nghị của VKS tỉnh Hải Dương. 
                                                                                                               Đinh Thị Thanh Huế- Phòng 10
                                                                                                                          Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương
CHUYÊN MỤC CHÍNH
EMC Đã kết nối EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây