Trộm cắp dây cáp viến thông, các bị cáo lĩnh 66 tháng tù

Thứ sáu - 05/09/2014 23:05

Trộm cắp dây cáp viến thông, các bị cáo lĩnh 66 tháng tù

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và và kiểm sát xét xử hình sự của kiểm sát viên, sáng ngày 26/8/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự Nguyễn Trung Kiên cùng đồng bọn phạm tội Trộm cắp tài sản quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, có Luật sư tham gia tranh tụng. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên VKSND huyện Nam Sách.
          Kiểm sát viên Vũ Hoàng Ninh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
Phiên tòa rút kinh ngiệm vụ án hình sự  ngày 26/8

Theo cáo trạng số 40/VKS-HS ngày 12/8/2014 xác định trong khoảng thời gian đêm ngày 30 rạng sáng ngày 31/5/2014, tại cánh đồng thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Trung Kiên, Phạm Thanh Minh, Phạm Văn Hoài đã lợi dụng sơ hở lén lút chiếm đoạt 210 mét dây cáp viễn thông của Trung tâm viễn thông huyện Nam Sách. Tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 48.510.000 đồng (bốn mươi tám triệu, năm trăm mười nghìn đồng). Quá trình điều tra xác định bị cáo Kiên là người đề xuất rủ rê và chuẩn bị công cụ, phương tiện đồng thời trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, nên giữ vai trò chính, bị cáo Minh là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, nên giữ vai trò là người thực hành; Phạm Văn Hoài là người hứa hẹn trước việc tiêu thụ và chuẩn bị dụng cụ, phương tiện cho Kiên và Minh đi trộm cắp, nên giữ vai trò giúp sức. Hành vi của các bị can Nguyễn Trung Kiên, Phạm Thanh Minh và Phạm Văn Hoài đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của tổ chức được Bộ luật hình sự bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội. Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Trung Kiên 27 tháng tù, Phạm Thanh Minh 24 tháng tù và Phạm Văn Hoài 15 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.
          Kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Huy Tài –Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị trước phiên tòa chu đáo nhất là đối đáp, tranh luận với Luật sư đúng pháp luật, đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát; bên cạnh đó cũng chỉ rõ những việc mà Kiểm sát viên thực hành quyền công tố làm chưa tốt để cho các cán bộ, Kiểm sát viên khác trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự học tập và rút kinh nghiệm.