Viện KSND huyện Kinh Môn tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự

Thứ sáu - 29/08/2014 03:33
          Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ án dân sự, HN & GĐ ngày 22/8/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp Hôn nhân và Gia đình, về việc ly hôn chia tài sản chung khi ly hôn, để rút kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
          Tham dự phiên tòa có các đồng chí Kiểm sát viên, Chuyên viên Phòng 5 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; Đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn.
          Tóm tắt nội dung vụ án:  Chị Nguyễn Thị Mính và anh Lương Văn Triệu kết hôn  ngày 06/12/1990 trên tinh thần tự nguyện tìm hiểu và được đăng ký kết hôn tại UBND xã Long Xuyên – Kinh Môn – Hải Dương, quá trình chung sống có hai người con là Lương Thị Liên – 1991 và Lương Văn Hùng – 1995 và tạo lập được khối tài sản gồm: 01 nhà ở hai gian diện tích 48,98m2; 01 nhà phụ diện tích 24,8m2 nằm trên mảnh đất diện tích 208m2 thửa đất số 131 tờ bản đồ số 8 thuộc thôn Ngư Uyên – Long Xuyên – Kinh Môn (nguồn gốc đất là do bố mẹ anh Lương Văn Triệu cho) được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất năm 2001 mang tên anh Lương Văn Triệu và chị Nguyễn Thị Mính. Tổng giá trị tài sản được Hội đồng định giá là 72.800.000 đồng.
Quá trình chung sống đến đầu năm 2005 hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, đã sống ly thân từ đó đến nay, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn là do hai vợ chồng bất đồng về quan điểm sống, quan điểm làm ăn kinh tế. Mặc dù đã được hai bên gia đình khuyên giải nhưng mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình vẫn không thể hàn gắn.
          Năm 2005 sau khi hai vợ chồng sống ly thân anh Lương Văn Triệu đã bán 110m2 đất trong tổng số 208m2 đất nêu trên cho chị gái là Lương Thị Hiền với số tiền 17.000.000 đồng để chi phí cho việc chữa bệnh cũng như trang chải cho cuộc sống gia đình (việc chuyển nhượng diện tích đất nêu trên chỉ có giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực). Việc chuyển nhượng diện tích đất trên chị Mính không được biết và không ký vào giấy chuyển nhượng cũng như không được sử dụng số tiền trên. Chị Mính yêu cầu xác định 208m2 diện tích đất trên là tài sản chung của vợ chồng và đề nghị được chia bằng hiện vật là đất. Anh Triệu xác định diện tích đất trên anh đã bán cho chị Hiền nay đề nghị trả chị Hiền 110m2 đất nêu trên để đảm bảo quyền lợi của chị Hiền, chị Hiền cũng nhất trí quan điểm với anh Triệu, nếu không trả chị diện tích đất trên thì chị yêu cầu được trả tiền theo giá hiện tại.
Quá trình thụ lý giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn đã tiến hành hòa giải để các đương sự tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án nhưng không hòa giải thành. Tại phiên tòa, sau khi HĐXX hỏi Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi các Đương sự để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án và Công bố bài phát biểu của Kiểm sát viên về việc Chấp hành pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng dân sự từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm nghị án. Kết thúc phiên Tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, đồng chí Kiểm sát viên Phòng 5 – Viện KSND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự đã phát biểu đóng góp ý kiến đồng thời chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục để rút kinh nghiệm chung nhằm giúp cho Kiểm sát viên và những người tham dự nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự.