VKSND huyện Ninh Giang phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng

Thứ ba - 09/09/2014 03:28

Sáng ngày 25/8/2014 tại trụ sở TAND huyện Ninh Giang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Nguyên đơn là Ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam với bị đơn là Ông Hà Văn Soi- SN 1964 và bà Hà Thị Tuyết- SN 1966. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm còn có các Kiểm sát viên Phòng 5- VKSND tỉnh và Kiểm sát viên các VKSND huyện Gia Lộc, Thanh Miện, Tứ Kỳ.
          Nội dung vụ án như sau : Ngày 28/02/201, Ông Hà Văn Soi và bà Hà Thị Tuyết ký hợp đồng tín dụng vay số tiền 3.400.000.000 đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam, thời hạn là 300 tháng lãi suất 19%/năm áp dụng từ ngày giải ngân đầu tiên cho đến ngày 30/6/2011. Lãi suất được điều chỉnh 3 tháng/1 lần vào các ngày đầu quý. Mục đích ông Soi, bà Tuyết vay tiền là để mua nhà. Để đảm bảo cho khoản vay trên, ông Soi, bà Tuyết đã thế chấp quyền sử dụng đất 127m2 đất ở, thửa đất số 63, tờ bản đồ số 01, địa chỉ xã Trung Văn- Từ Liêm- Hà Nội. Quá trình thực hiện hợp đồng ông Soi, bà Tuyết vi phạm nghĩa vụ về thời hạn trả tiền nợ gốc và lãi, cụ thể tính đến ngày 24/7/2014 số nợ gốc là 3.354.664.000 đồng, nợ lãi là 2.413.199.701 đồng.
          Sau khi xem xét đánh giá khách quan toàn diện các tình tiết của vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên án chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn buộc bị đơn là ông Hà Văn Soi và bà Hà Thị Tuyết phải có nghĩa vụ trả nợ vay theo hợp đồng tín dụng cho ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam tổng số tiền 5.767.863.701 đồng và phải chịu án phí theo quy định. Nếu ông Soi, bà Tuyết không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trên và lãi phát sinh thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành kê biên, phát mại tài sản đảo đảm của khoản vay trên để thu hồi nợ.
          Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án và công bố bài phát biểu về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử cùng những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm nghị án.
Kiểm sát viên Viện KSND huyện Ninh Giang tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Ninh Giang đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên kiểm sát tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Cơ bản các ý kiến đánh giá tốt vai trò của kiểm sát viên tại phiên tòa như đã có sự chuẩn bị tốt từ khâu nghiên cứu hồ sơ, nắm chắc tài liệu chứng cứ trong vụ án, chuẩn bị tốt bài phát biểu, kế hoạch hỏi, đề xuất hướng giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật và phù hợp với quyết định của Hội đồng xét xử. Tuy nhiên tại phiên tòa, kiểm sát viên còn bộc lộ một số thiếu sót như chưa hỏi sâu về tài sản trên đất gồm những gì, không nên hỏi những vấn đề Hội đồng xét xử đã hỏi rồi.
          Thông qua phiên tòa để cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị và các kiểm sát viên của các đơn vị khác tham dự học hỏi, rút kinh nghiệm về công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự.