Chấp nhận kháng nghị phúc thẩm, hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại do bỏ lọt tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”

Thứ ba - 29/06/2021 04:16

Ngày 24/6/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Phúc Văn về tội Mua bán trái phép chất ma túy do có Kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương  đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, do cấp sơ thẩm bỏ lọt hành vi phạm tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý. Tòa án tỉnh Hải Dương  đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị phúc thẩm.

Nội dung: Hồi 14 giờ 30 phút ngày 14/9/2020,  tại phòng trọ của mình ở huyện C, Nguyễn Phúc Văn, sinh năm 1991, đã bán trái phép 01 gói ma tuý tổng hợp loại Methamphetamine, với giá 200.000 đồng cho anh Nguyễn Đức Thuần. sau khi mua ma túy anh Thuần hỏi Văn cho nhờ địa điểm để sử dụng ma tuý và đưa lại gói ma túy cho Văn. Văn đồng ý cho ma tuý vào coóng thủy tinh châm lửa cho Thuần sử dụng (hút) trước, sau đó Văn sử dụng và chuyển cho anh Vũ Hồng Thăng (bạn của Văn) sử dụng lần lượt sử dụng hết thì bị phát hiện bắt giữ.  Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện C, xử phạt Nguyễn Phúc Văn 24 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lý do cấp phúc thẩm hủy án: ngay sau khi bán ma tuý cho Nguyễn Đức Thuần, Nguyễn Phúc Văn đã dùng phòng trọ của mình làm địa điểm chứa chấp Thuần và Thăng sử dụng ma túy, đây là hành vi phạm tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý, quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự, được hướng dẫn tại mục II Nghị quyết số 02/2003/HĐTPTANDTC ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao và điểm b tiết 3.7 mục 3 phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của liên ngành tư pháp trung ương, cần phải khởi tố điều tra thêm đối với bị cáo (ngoài tội Mua bán trái phép chất ma túy), nhưng cấp sơ thẩm chưa xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” là bỏ lọt  tội phạm;

Bản án phúc thẩm hình sự chấp nhận Kháng nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo hướng khởi tố, điều tra thêm tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật đối với tội phạm ma túy,  đồng thời là một bài học, kinh nghiệm xác định tội danh “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Phạm Thị Yến, Phạm Văn Vững
Phòng 7- VKSND tỉnh