Xét xử sơ thẩm vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản xảy ra tại huyện Nam Sách, Hải Dương

Thứ hai - 28/06/2021 05:19

Ngày 24/6/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án Nguyễn Sỹ An  cùng 9 đồng phạm, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương truy tố về các tội "Giết người", " Cố ý làm hư hỏng tài sản", " Gây rối trật tự công cộng".

Ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Nội dung vụ án như sau: Hồi 22 giờ 30’  ngày 13/3/2020, tại khu vực trước cửa quán bi-a của Nguyễn Quang Trung thuộc khu La Xuyên, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, Trần Đức Quyền cùng với đối tượng tên Minh (không rõ tên đệm, địa chỉ) đi xe mô tô biển số 34B3-439.81, Quyền cầm theo 01 khẩu súng ngồi sau xe bắn 04 phát tạo ra tiếng nổ nhằm đe doạ Nguyễn Sỹ An rồi bỏ chạy. Nguyễn Sỹ An điều khiển xe ô tô tải biển số 60C-431.77 chở Nguyễn Hoàng Phúc và Huy đuổi theo, khi đến Km 69 + 500 QL 37 thuộc địa phận thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, An đã điều khiển xe ô tải đâm thẳng vào phía sau xe mô tô do Minh đang điều khiển chở Quyền làm Quyền bị văng lên cửa kính chắn gió phía trước rồi bắn ra đường bất tỉnh, An tiếp tục điều khiển xe ô tô tải đùn xe mô tô đi khoảng 92m thì dừng lại. Hậu quả, Quyền bị gẫy xương xườn số 7, tỷ lệ tổn thương cơ thể 8%, xe mô tô bị hư hỏng thiệt hại 678.000 đồng.

Đến rạng sáng ngày 14/3/2020, Nguyễn Văn Thịnh điều khiển xe ô tô BS  Ford Ranger 34C-167.41 chở Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Đức Tùng Lâm mang theo 01 khẩu súng bắn đạn ghém đến trước khu vực quán cầm đồ TC68 ở huyện Nam Sách của Hoàng Thanh Long. Thái đã sử dụng khẩu súng mang theo bắn 01 phát về phía quán TC 68 rồi về quán cầm đồ Anh Thái. Nguyễn Quang Trung được Hoàng Thanh Long thông tin việc quán TC 68 bị nhóm Thịnh bắn súng. Trung đã chuẩn bị súng, xe ô tô cùng Trịnh Dương Sơn, Nguyễn Hoàng Phúc, Trần Văn Mạnh, Trần Trung Kiên, Phạm Huy Long, Nguyễn Đức Tùng cùng Hoàng Thanh Long và một số người khác đi tìm nhóm Thịnh, khi đến khu vực quán cầm đồ “Anh Thái” ở thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách.  Sơn cầm 01 khẩu súng colt nổ súng bắn về phía quán. Nguyễn Văn Thịnh dùng súng bắn đạn ghém bắn trả. Sau đó nhóm Trung đi về.

Đến chiều ngày 14/3/2020, sau khi Thịnh bàn bạc, thống nhất với Hưng và Thái, đưa cho Nguyễn Văn Vượng số tiền 01 triệu đồng để Vượng đi mua quần áo mưa, mũ bảo hiểm đến nhà Trung bắn súng đe dọa. Khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, tại số nhà 22 Mạc Đĩnh Chi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, Hưng cầm 01 khẩu súng côn bắn 2-3 phát vào khu vực cầu thang, Thái cầm 01 khẩu súng bắn đạn gém nổ súng bắn 01 phát làm rách ghế, xước sơn tường, vỡ kính bể cá cảnh thiệt hại trị giá hơn 2,2 triệu đồng. Nguyễn Sỹ An cầm 01 khẩu súng bắn đạn ghém bắn về phía cửa kính thuỷ lực làm vỡ cửa kính thiệt hại 3,8 triệu đồng.

Trong phần tranh tụng tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tranh luận với 03 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, đưa ra các chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội đối với từng bị cáo, đồng thời đề nghị mức hình phạt áp dụng đối với từng bị cáo.

Trên cơ sở xét hỏi,  xem xét ý kiến của Kiểm sát viên, Luật sư, người làm chứng và bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Sỹ An 15 năm  5 tháng tù cho ba tội danh; bị cáo  Nguyễn Văn Thái 39 tháng tù về 2 tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tải sản; Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Quang Trung; Trịnh Sơn Dương mỗi bị cáo 30 tháng tù;  Trần Đức Hưng 35 tháng tù;  Hoàng Thanh Long 26 tháng tù; Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Vương, Trần Đức Quyền mỗi bị cáo 25 tháng tù đều cùng về tội Gây rối trật tự công cộng.

Bản án đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đây là bài học và là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những thanh niên còn bồng bột, thích a dua bạn bè, thích giải quyết các mâu thuẫn trong cuộc sống bằng bạo lực và coi thường pháp luật.

Nguyễn Văn Mạnh, Lê Thị Huyền
Phòng 2 – VKSND tỉnh Hải Dương