Kiểm sát việc giải quyết vụ án Tranh chấp chia tài sản sau ly hô

Thứ tư - 11/08/2021 03:23

Kiểm sát việc giải quyết vụ án Tranh chấp chia tài sản sau ly hô

Ngày 06/8/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã kiểm sát xét xử vụ án HNGĐ "Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn" giữa nguyên đơn chị Vũ Thị Huệ, sinh năm 1979 trú tại thôn Sồi Cầu, xã Thái Học, huyện Bình Giang và bị đơn anh Vũ Văn Thoại, sinh năm 1975; trú tại thôn Sồi Tó, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Năm 1998 chị Huệ và anh Thoại kết hôn trên cơ sở tự nguyện có đăng ký kết hôn tại UBND xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Quá trình chung sống đã phát sinh nhiều mâu thuẫn nên ngày 09/7/2019, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang đã ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn số 96/2019/QĐST-HNGĐ đối với chị Huệ và anh Thoại. Khi ly hôn chị Huệ và anh Thoại không đề nghị Tòa án giải quyết chia tài sản chung vợ chồng mà tự thỏa thuận với nhau, nhưng đến nay chị Huệ và anh Thoại không thỏa thuận được, do vậy chị Huệ đề nghị Tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.

Tài sản chung của chị Huệ và anh Thoại gồm thửa đất số 36, tờ bản đồ số 10, diện tích sử dụng 288m2  và thửa đất số 317, tờ bản đồ số 10, diện tích sử dụng 142m2 cùng công trình nhà ở và cây cối trên đất. Cả hai thửa đất đều có địa chỉ ở thôn Sồi Tó, xã Thái Học, huyện Bình Giang, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chị Huệ và Thoại.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của HĐXX, thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng, tham gia hỏi làm rõ những nội dung về xác định quan hệ hôn nhân hợp pháp. Làm rõ nguồn gốc tài sản chung của vợ chồng...Căn cứ kết quả tranh tụng của các bên đương sự, KSV kịp thời bổ sung các nội dung diễn biến phiên tòa để đưa vào bài phát biểu về đường lối giải quyết vụ án.

Trên cơ sở kết quả thu thập tài liệu chứng cứ, căn cứ kết quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa và căn cứ quan điểm đường lối giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phù hợp với quan điểm của Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án.

Hoàng Thị Phương Dung

VKSND huyện Bình Giang