Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy

Thứ ba - 02/02/2016 23:09

Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy

Năm 2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn tổ chức 07 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm (trong đó có 01 phiên tòa mở rộng), vượt chỉ tiêu đề ra. Ngay từ những tháng đầu năm nghiệp vụ 2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn tiếp tục chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm. Ngày 26/01/2016, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn mở phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án trọng điểm Đỗ Văn Thuấn – sinh năm 1981; HKTT:Lê Xá, Lê Ninh, Kinh Môn, Hải Dương phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy theo Điểm b Khoản 2 Điều 194 của Bộ luật Hình sự, vụ án được đưa ra xét xử lưu động tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Hiệp An – Kinh Môn. Kiểm sát viên được phân công THQCT và KSXX tại phiên tòa là đồng chí Phạm Trường Giang. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn để học tập, rút kinh nghiệm nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ.

Nội dung vụ án như sau: Hồi 17 giờ 20 phút ngày 16/11/2015, tại Lê Xá, Lê Ninh, Kinh Môn, Hải Dương, Đỗ Văn Thuấn có hành vi bán trái phép 0,042 gam Heroine, hàm lượng Heroine: 79,7% cho đối tượng tự khai là Nguyễn Văn Tú với giá 100.000 đồng; bán trái phép 0,039 gam Heroine, hàm lượng Heroine: 80,3% cho đối tượng tự khai là Nguyễn Văn Tuấn với giá 100.000 đồng và tàng trữ trái phép 0,807 gam Heroine, hàm lượng Heroine trung bình: 76,4 % với mục đích để sử dụng và bán trái phép thì bị tổ công tác Công an huyện Kinh Môn kết hợp với Công an xã Lê Ninh phát hiện kịp thời bắt quả tang và thu giữ vật chứng như đã nêu trên.
Tại Bản kết luận giám định số 10539/C54(TT2) ngày 15/12/2015 của Tổng cục cảnh sát - Viện Khoa học Hình sự - Bộ công an kết luận: Chất bột màu trắng dạng cục trong 01 gói giấy bạc (mẫu 01) có thành phần Heroine, trọng lượng 0,042 gam, hàm lượng Heroine là 79,7%. Chất bột màu trắng dạng cục trong 01 gói giấy bạc (mẫu 02) có thành phần Heroine, trọng lượng 0,039 gam, hàm lượng Heroine là 80,3%. Chất bột màu trắng dạng cục trong 19 gói giấy bạc (mẫu 03) đều có thành phần Heroine, tổng trọng lượng 0,807 gam, hàm lượng Heroine trung bình là 76,4%. Hoàn lại đối tượng sau giám định gồm 0,329 gam mẫu có thành phần Heroin và vỏ bao gói mẫu.
Kiểm sát viên được phân công THQCT và KSXX tại phiên tòa đã xây dựng chi tiết đề cương xét hỏi chuẩn bị dự thảo tranh luận, luận tội đầy đủ, chặt chẽ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Chủ động tham gia xét hỏi những nội dung Hội đồng xét xử chưa làm rõ, bảo vệ vững chắc quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo đã nêu tại bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo từ 7 năm 3 tháng đến 7 năm 9 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi nghị án Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 7 năm 3 tháng tù về tội danh nêu trên.
Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa có sự tham gia của Hội đồng xét xử. Trên tinh thần xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp các ý kiến về những ưu điểm và những tồn tại của Kiểm sát viên rút kinh nghiệm phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.
Qua việc đưa vụ án trọng điểm ra xét xử lưu động công khai đã góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân dẫn đến tội phạm. Qua đó nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong dịp tết nguyên đán Bính thân.