Tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự về chia di sản thừa kế

Thứ ba - 02/02/2016 23:05
Ngày 28/01/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử vụ án dân sự về việc Chia di sản thừa kế, để rút kinh nghiệm về kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có đồng chí đại diện lãnh đạo phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; kiểm sát viên các huyện Ninh Giang, Thanh Miện, thành phố Hải Dương và chuyên viên, kiểm tra viên, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc.
Nội dung vụ án như sau:  Vợ chồng cụ Trần Văn Thự sinh năm 1921 và cụ Trương Thị Ve sinh năm 1921 đều trú tại thôn Lai Cầu- xã Hoàng Diệu- huyện Gia Lộc có khối tài sản chung gồm 288m2 đất ở tại thửa số 97, tờ bản đồ số 10, địa chỉ đất thôn Lai Cầu- xã Hoàng Diệu- huyện Gia Lộc trên đất có nhà xây cấp 4 được xây năm 1997, hiện đã bị phá bỏ. Hai cụ sinh được 04 người con gái là: Trần Thị Hát, Trần Thị Mát, Trần Thị Khoát và Trần Thị Xá. Năm 2000 cụ Trần Văn Thự chết không để lại di chúc. Năm 2005 không được sự đồng ý của các đồng thừa kế là các bà Hát, Mát, Khoát, Xá mảnh đất trên vẫn được làm thủ tục chuyển nhượng cho cháu ngoại là anh Phạm Văn Truân sinh năm 1975 ở cùng thôn. Đến năm 2011, cụ Ve chết không để lại di chúc. Do đó ngày 6/11/2014 bà Khoát đã làm đơn khởi kiện đề nghị Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc chia di sản thừa kế mà cụ Ve để lại và phần tài sản chung của cụ Thự đồng thời hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cụ Ve, cụ Thự lập năm 2005 cho anh Truân, tuyên hợp đồng vô hiệu , hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên anh Truân, chị Hiền.
Quá trình thụ lý giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc đã tiến hành hòa giải để các đương sự tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án nhưng không hòa giải thành. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi các Đương sự để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án và kiểm tra lại các thủ tục tố tụng do thẩm phán tiến hành, việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các đương sự và phát biểu về việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng hành chính từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm nghị án.
Vụ án trên phức tạp nên  nghị án kéo dài. Sau khi kết thúc phần tranh luận, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí  tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến đồng thời chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục đối với kiểm sát viên xét xử tại phiên tòa nhằm rút kinh nghiệm chung, từ đó nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các án dân sự, hành chính.