Viện KSND huyện Gia Lộc tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự

Chủ nhật - 01/03/2015 23:04
          Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ án dân sự, HN & GĐ, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản, để rút kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có  đồng chí Trưởng Phòng 5 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc, Thanh Miện.
          Nội dung vụ án như sau: Ngày 30/12/2009, giữa ông Phước và ông Trường có giấy biên nhận vay tiền với nội dung ông Phước vay của ông Trường 300.000.000đồng, lãi suất 2%/tháng, thời hạn trả nợ đến ngày 30/4/2010. Sau đó ông Phước đã trả ông Trường số tiền là 96.600.000đồng còn nợ số tiền là 203.400.000đồng. Ngày 06/10/2014, ông Đoàn Xuân Trường nộp đơn khởi kiện yêu cầu ông Trần Hữu Phước trả cho ông 203.400.000đồng tiền gốc và tiền lãi tính từ 01/01/2012 cho đến nay.
          Quá trình thụ lý giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc đã tiến hành hòa giải để các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án nhưng không hòa giải thành. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án và Công bố bài phát biểu về việc Chấp hành pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng dân sự từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm nghị án. Kết thúc phiên tòa, Tòa tuyên án buộc ông Trần Hữu Phước phải có nghĩa vụ thanh toán trả cho ông Đoàn Xuân Trường số tiền gốc và tiền lãi còn nợ là 173.142.800đồng. Sau khi ông Phước thanh toán trả cho ông Trường số tiền này, ông Trường có trách nhiệm trả lại cho ông Phước giấy chuyển đổi cơ cấu cây trồng và giấy phép xây dựng trang trại ông Trường đang giữ.
          Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến, chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục để rút kinh nghiệm chung nhằm giúp cho Kiểm sát viên và những người tham dự nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự.